Luật gia Nguyễn Nhung

Đăng ký bổ sung tài sản gắn liền với đất vào sổ đỏ thế nào?

Chào anh, em có mua một miếng đất khi còn độc thân, sau đó làm giấy phép xây dựng và xây nhà vào tháng 4/2017, tháng 7/2017 xây xong nhưng vì bận việc mà chưa đổi sổ hồng để thêm vào tài sản gắn liền trên đất. Tháng 11/2017 em kết hôn. Căn nhà này để ba mẹ em ở. Luật sư cho em hỏi, bây giờ em muốn đổi sổ để thêm tài sản nhà vào sổ mà tài sản vẫn là tài sản riêng của em thì phải làm như thế nào? Em chân thành cảm ơn ạ.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

- Việc đổi sổ đỏ để thêm vào tài sản gắn liền trên đất

Việc chứng nhận quyền sở hữu nhà ở được quy định tại điều 31 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật đất đai 2013, theo đó, chủ sở hữu nhà ở phải thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở và có giấy tờ chứng minh việc tạo lập hợp pháp về nhà ở.

Cụ thể, theo điều 8 Luật nhà ở 2014, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước được công nhận quyền sở hữu nhà ở khi có nhà ở hợp pháp thông qua các hình thức đầu tư xây dựng; mua, thuê mua; nhận tặng cho; nhận thừa kế; nhận góp vốn; nhận đổi nhà ở và các hình thức khác theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, hộ gia đình, cá nhân trong nước phải có một trong những loại giấy tờ tại khoản 1 điều điều 31 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật đất đai 2013:

“…a) Giấy phép xây dựng nhà ở đối với trường hợp phải xin giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng;…

b) Hợp đồng mua bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định tại Nghị định số 61/CP ngày 05 tháng 7 năm 1994 của Chính phủ về mua bán và kinh doanh nhà ở hoặc giấy tờ về thanh lý, hóa giá nhà ở thuộc sở hữu nhà nước từ trước ngày 05 tháng 7 năm 1994;…”

Trong trường hợp bạn đã có giấy phép xây dựng, là một trong những giấy tờ chứng minh việc tạo lập hợp pháp về nhà ở thì bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

- Trình tự, thủ tục thực hiện việc đăng ký bổ sung tài sản gắn liền với đất

Quy trình thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Người thực hiện thủ tục chuẩn bị hồ sơ gồm những thành phần sau:

+ Đơn đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Mẫu số 04/ĐK ban hành kèm theo Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ tài nguyên và môi trường quy định về hồ sơ địa chính;

+ Một trong các loại giấy tờ chứng nhận tài sản là nhà ở nêu trên;

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị 01 bộ hồ sơ như trên, người thực hiện thủ tục nộp tại Bộ phận một của của Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai. Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ, cơ quan cấp giấy biên nhận và hẹn trả kết quả cho người nộp hồ sơ. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày, cơ quan tiếp nhận phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ hoàn thiện hồ sơ theo quy định của pháp luật.

- Về vấn đề tài sản riêng của vợ, chồng trong thời kỳ hôn nhân.

Căn cứ vào điều 43 và Điều 44 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về Tài sản riêng của vợ, chồng như sau:

"Xem trích dẫn quy định về tài sản riêng"

“Điều 44. Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng

1. Vợ, chồng có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của mình; nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào tài sản chung…”

Như vậy, mảnh đất và nhà trên đất là tài sản bạn có trước khi kết hôn thì xác định là tài sản riêng của bạn. Bạn có quyền nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào tài sản chung.

Trân trọng.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí