Luật sư Vũ Đức Thịnh

Đăng kí thường trú tại thành phố Hồ Chí Minh cần những gì?

Câu hỏi đề nghị tư vấn 1: Chào luật sư! Năm 2010, ba mẹ em có mua một căn nhà ở quận Phú Nhuận, sổ đỏ đứng tên ba mẹ. Nhưng ba mẹ em vẫn sống ở tỉnh khác, nên không làm sổ hộ khẩu. Em và chị gái ở căn nhà trên và chỉ làm tạm trú tại công an phường. Hiện tại em muốn chuyển hộ khẩu từ tỉnh vào căn nhà ở tp.hcm thì em phải làm sao ạ? Mong luật sư tư vấn cho em. Trân trọng cảm ơn luật sư!

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:
 
Khoản 1 Điều 20 Luật cư trú 2006 sửa đổi, bổ sung năm 2013 quy định về điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương là:
 
“Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:
 
1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;”…

Như vậy nếu anh/chị có chỗ ở hợp pháp và có đăng ký tạm trú ở TP HCM từ đủ hai năm trở lên thì có thể đăng ký thường trú vào TP HCM. Tuy nhiên, về chỗ ở hợp pháp, nếu hiện tại bố mẹ anh/chị cũng đang không có hộ khẩu ở căn nhà này và căn nhà này hiện không chưa có chủ hộ, anh/chị sẽ cần có văn bản của bố mẹ về việc đồng ý cho anh/chị được sinh sống và đăng ký thường trú tại đây.

 

=======================

Câu hỏi đề nghị tư vấn 2:

Xin công ty cho biết về thủ tục nhập hộ khẩu vào TPHCM. Tôi quê quảng ngãi vào tphcm sinh sống và làm việc, hiện đang sống với bà nội, đăng kí kt3 vào tháng 2/2013, lập gia đình vào tháng 12/2015, tôi chưa gia hạn kt3, xin cho biết vợ chồng tôi có đủ đk để nhập khẩu vào tphcm ko? Tôi phải đi làm lại kt3 rồi chờ đủ 2 năm mới dc nhập khẩu hay ko? Được gửi từ đ.thoại thông minh Sony Xperia™ của tôi

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-dan-su/thu-tuc-dang-ky-thuong-tru-tai-thanh-pho-ho-chi-minh.aspx

https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-dan-su/dieu-kien-va-thu-tuc-nhap-ho-khau-vao-thanh-pho-ho-chi-minh.aspx

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị:

https://luatminhgia.com.vn/luat/luat-cu-tru-so-81-2006-qh-11.aspx

https://luatminhgia.com.vn/luat/luat-cu-tru-sua-doi-bo-sung-so-36-2013-qh13.aspx

 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Hỏi tư vấn qua điện thoại