Hoàng Thị Nhàn

Đăng kí khai sinh cho con tại nơi đăng kí tạm trú được không?

Hai vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú khác nhau. Con tôi mới sinh tháng 3/2018, hai vợ chồng tôi đăng kí tạm trú tại một nơi. Chúng tôi chưa sắp xếp thời gian đăng kí khai sinh cho bé tại nơi thường trú được nên tôi muốn làm thủ tục đăng kí khai sinh cho bé tại nơi tạm trú của cha mẹ được không? Thủ tục gồm những giấy tờ gì?

Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để nắm rõ hơn trình tự, thủ tục thực hiện việc đăng ký khai sinh cho con tại nơi đăng ký tạm trú được không?

Chúng tôi hi vọng bài viết mang đến cho bạn câu trả lời phù hợp về vấn đề đăng ký khai sinh cho con.

Nếu bài viết chưa giải đáp hết thắc mắc của bạn thì bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn đối với vấn đề của bạn. Các phương thức liên hệ có thể thực hiện: 

Gọi điện thoại tới số tổng đài 1900.6169

Gửi tới địa chị mail:   lienhe@luatminhgia.vn

Tư vấn trực tiếp tại văn phòng: Số 218 đường Hoàng Ngân (Dãy sau), Trung Hòa, Cầu Giấy, TP Hà Nội 

Chúng tôi rất hân hạnh được đồng hành cùng quý khách trong việc giải quyết các vấn đề pháp lý về hộ tịch.

---------------------------------------------------------------------------

Nội dung tư vấn: Xin chào VP Luật sư Minh Gia,Nhờ VP Luật sư tư vấn giúp tôi về việc làm khai sinh cho bé mới sinh tháng 3/2018. Chi tiết như sau:

Hai vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú khác nhau. Con tôi mới sinh tháng 3/2018, hai vợ chồng tôi đăng kí tạm trú tại một nơi. 

- Ba của bé: V; Tạm trú KT3 tại: TP.HCM (vì gia đình sinh sống và làm việc tại TP.HCM)- Mẹ của bé: Hộ khẩu thường trú TP.HCM; nhưng không sống tại địa chỉ thường trú mà tạm trú theo chồng tại TP.HCM theo diện KT1 (ở 1 quận khác với nơi đăng ký thường trú). - Chúng tôi có nguyện vọng:      + Nhập hộ khẩu cho bé tại nơi thường trú của Ba    + Đăng ký làm khai sinh cho bé: Do chưa thu xếp thời gian nên chưa về tỉnh  để làm khai sinh sớm (trong vòng 60 ngày  sau khi sinh), chúng tôi có thể làm khi sinh cho bé tại địa bàn tạm trú của Ba và Mẹ bé không? Thủ tục và các loại giấy tờ cần thiết như thế nào?Trân trọng!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất về cơ quan có thẩm quyền đăng kí khai sinh

Theo quy định tại điều 13 Luật hộ tịch năm 2014 về thẩm quyền đăng kí khai sinh: Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh.

Theo quy định tại điều 12 Luật cư trú năm 2006:

1. Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Chỗ ở hợp pháp là nhà ở, phương tiện hoặc nhà khác mà công dân sử dụng để cư trú. Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật.

Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú.

Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú.

Theo quy định trên, nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú. Theo đó, nếu hai vợ chồng bạn đã đăng kí tạm trú tại Hồ Chí Minh thì bạn có thể làm thủ tục đăng kí khai sinh cho bé tại UBND xã, phường nơi tạm trú của vợ hoặc chồng.

Thứ hai, về thủ tục đăng kí khai sinh cho bé

Anh/chị nộp và xuất trình các giấy tờ trên tại UBND xã, phường, thị trấn (UBND cấp xã) nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ:

- CMND của cha, mẹ;

- Giấy chứng sinh của con;

- Giấy đăng ký kết hôn;

- Tờ khai theo mẫu.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
 CV tư vấn: Nguyễn Thảo - Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169