Mạc Thu Trang

Đang hưởng trợ cấp tuất, có được hưởng trợ cấp người cao tuổi ?

Đối tượng được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng được pháp luật quy định như thế nào? Điều kiện hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng? Luật Minh Gia tư vấn như sau

1. Luật sư tư vấn về Luật Bảo hiểm xã hội

Bạn đang có vướng mắc trong việc xác định quy định của pháp luật về điều kiện hưởng trợ cấp người cao tuổi, mức trợ cấp và thủ tục để hưởng. Bạn cần tham khảo các quy định pháp luật về luật bảo hiểm xã hội hoặc hỏi ý kiến của luật sư có chuyên môn. Trong trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ tới Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn cụ thế về BHXH. 

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn hãy gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169, ngoài ra bạn có thể tham khảo nội dung tư vấn dưới đây:

2.  Đối tượng được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng

Nội dung câu hỏi: Mẹ tôi 85 tuổi đang hưởng chế độ tiền tuất hàng tháng của bố tôi. Vậy, mẹ tôi có được hưởng chế độ trợ cấp tuổi già theo luật người cao tuổi nữa không ? Xin cám ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo Điều 2 Luật Người cao tuổi 2009 quy định độ tuổi người cao tuổi như sau: "Người cao tuổi được quy định trong luật này là công dân Việt Nam từ đủ 60 tuổi trở lên."

Điều 5 Nghị định 136/2013/NĐ-CP quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội (Nghị định 136/2013/NĐ-CP) quy định đối tượng hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng gồm có:

“5. Người cao tuổi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Người cao tuổi thuộc hộ nghèo không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng hoặc có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng nhưng người này đang hưởng chế độ trợ cấp xã hội hằng tháng;

b) Người từ đủ 80 tuổi trở lên không thuộc diện quy định tại Điểm a khoản này mà không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng, trợ cấp xã hội hằng tháng;

c) Người cao tuổi thuộc hộ nghèo không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng, không có điều kiện sống ở cộng đồng, đủ điều kiện tiếp nhận vào cơ sở bảo trợ xã hội, nhà xã hội nhưng có người nhận chăm sóc tại cộng đồng.”

Theo đó, trường hợp của mẹ bạn là người cao tuổi, đang hưởng chế độ trợ cấp tuất hằng tháng theo quy định tại Điều 67 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, nên sẽ  không thuộc đối tượng hưởng chế độ trợ cấp xã hội hàng tháng cho người cao tuổi theo quy định tại khoản 5 Điều 5 Nghị định số136/2013/NĐ-CP.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Hotline: 1900 6169