LS Xuân Thuận

Đang hoãn thi hành án vì bị bệnh hiểm nghèo có được đề nghị đặc xá năm 2015?

Chào luật sư, cho em hỏi, bố em bị kết án phạt tù về tội tham nhũng vụ lợi nhóm và bị kết án ba năm tù. Hiện tại bố em đang được hoãn thi hành án vì bị bệnh hiểm nghèo. Vậy, theo thông tư 91 bố em có được đặc xá trong trường hợp này không ạ? Bố em tham gia kháng chiến chống Mỹ 12 năm và đạt nhiều huân huy chương, khi công tác đạt rất nhiều giấy khen. Mong luật sư tư vấn giúp em với ạ. Em xin cảm ơn.

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào luật sư, cho em hỏi, bố em bị kêt án phạt tù vê tội tham nhũng vụ lợi nhóm và bị kết án ba năm tù. Hiện tại bố em đang được hoãn thi hành án vì bị bệnh hiểm nghèo. Vậy, theo thông tư 91 bố em có được đặc xá trong trường hợp này không ạ? Bố em tham gia kháng chiến chống Mỹ 12 năm và đạt nhiều huân huy chương, khi công tác đạt rất nhiều giấy khen. Mong luât sư tư vấn giúp em với ạ. Em xin cảm ơn

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới Luật Minh Gia, vấn đề bạn hỏi chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định của Văn bản hướng dẫn số 91/HD-HĐTVĐX hướng dẫn về việc triển khai thực hiện Quyết định số 1366/2015/QĐ-CTN ngày 10/7/2015 của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2015: đối tượng được xét đặc xá bao gồm: người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân đã được giảm tù có thời hạn đang chấp hành hình phạt tại trại giam, trại tạm giam, Cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện.

Theo quy định trên, bố của bạn bị kết án phạt tù có thời hạn nhưng chưa chấp hành hình phạt, do vậy, bố của bạn không thuộc đối tượng được xét đặc xá. Điều 57 Bộ luật hình sự quy định miễn chấp hành hình phạt:

"1. Đối với người bị kết án cải tạo không giam giữ, tù có thời hạn, chưa chấp hành hình phạt mà lập công lớn hoặc mắc bệnh hiểm nghèo và nếu người đó không còn nguy hiểm cho xã hội nữa, thì theo đề nghị của Viện trưởng Viện Kiểm sát, Tòa án có thể quyết định miễn chấp hành toàn bộ hình phạt.
……”

Theo Nghị quyết 01/2007/NQ-HĐTP:

“Mắc bệnh hiểm nghèo” là trường hợp theo kết luận của bệnh viện cấp tỉnh trở lên thì người bị kết án đang bị những căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng, khó có phương thức chữa trị.

Người bị kết án không còn nguy hiểm cho xã hội, được chứng minh bằng việc họ đã hoàn luơng, chăm chỉ làm ăn, tham gia các hoạt động xã hội... hoặc do họ mắc bệnh hiểm nghèo không còn hoạt động được...

Bạn có thể xem xét quy định về miễn chấp hành hình phạt nêu trên, nếu xét thấy trường hợp của bố bạn thỏa mãn các điều kiện để được miễn chấp hành hình phạt thì có thể gửi hồ sơ đề nghị Viện trưởng viện kiểm sát cấp huyện nơi bố bạn phải chấp hành hình phạt tù đề nghị Tòa án nhân dân cấp tỉnh xét miễn chấp hành hình phạt. Hồ sơ gồm:

- Đơn xin miễn chấp hành án phạt tù của người bị kết án;

- Kết luận của bệnh viện cấp tỉnh trở lên về tình trạng bệnh tật của bố bạn;

- Bản sao bản án có hiệu lực pháp luật.

Trân trọng!

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gọi: 0971.166.169