Nguyễn Văn Cảnh

Đại diện theo PL cuả công ty TNHH bị tạm giam giải quyết ra sao?

Anh bạn tôi là chủ tịch hội đồng thành viên, kiêm tổng giám đốc công ty TNHH hai thành viên. Hiện tại, anh bạn tôi đang bị tạm giam để điều tra một vụ án kinh tế khác và không liên quan đến công ty này. Chính vì làm tổng giám đốc nên tất cả các giao dịch có liên quan đến chứng từ như hợp đồng, hóa đơn, tài khoản ngân hàng hiện tại không ai có thể ký thay được.

Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn về những câu hỏi sau :

1/ Khi như vậy thì công ty có thể hoạt động tiếp tục được không ? Và nếu hoạt động được thì ai sẽ là người có thẩm quyền để ký các giấy tờ này để công ty tiếp tục hoạt động?
2/ Trong trường hợp này, thuê giám đốc điều hành khác thì có được không ? Và ai sẽ là người ký quyết định cho việc thuê này ? Giám đốc thuê có quyền thay mặt anh bạn tôi để ký các giấy tờ này không ? Trình tự thực hiện việc này như thế nào.

3/ Cổ đông còn lại có quyền hạn gì trong việc ký giấy tờ thay cho anh bạn tôi không ?

Mong nhận được sự tư vấn của luật sư!

Trả lời tư vấn: Luật Minh Gia cảm ơn câu hỏi và đề nghị tư vấn của bạn. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điều 13 Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định về người đại diện theo pháp luật như sau:

1.Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

6. Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn có hai thành viên, nếu có thành viên là cá nhân làm người đại diện theo pháp luật của công ty bị tạm giam, kết án tù, trốn khỏi nơi cư trú, bị mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc bị Tòa án tước quyền hành nghề vì phạm tội buôn lậu, làm hàng giả, kinh doanh trái phép, trốn thuế, lừa dối khách hàng và tội khác theo quy định của Bộ luật hình sự thì thành viên còn lại đương nhiên làm người đại diện theo pháp luật của công ty cho đến khi có quyết định mới của Hội đồng thành viên về người đại diện theo pháp luật của công ty.
Như vậy, theo quy định này thì thành viên còn lại đương nhiên là người đại diện theo pháp luật của công ty. Người này sẽ đại diện cho công ty thực hiện các giao dịch cũng như ký kết các giấy tờ cho đến khi Hội đồng thành viên có quyết định mới về người đại diện theo pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Đại diện theo PL cuả công ty TNHH bị tạm giam giải quyết ra sao?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV Lương Duyên – Công ty Luật Minh Gia.
 

Hotline: 1900 6169