LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Đã nghỉ việc có tự mình làm thủ tục hưởng chế độ thai sản không?

Nội dung yêu cầu tư vấn: Em có một số vấn đề cần nhờ ý kiến của luật sư tư vấn giúp. Em có làm ở một công ty tư nhân được 1 năm trong thời gian 1 năm cty chưa đóng bảo hiểm cho em.


Nhưng khi em mang bầu được hơn 1 tháng thì công ty có đóng bảo hiểm cho em( đóng từ tháng 11/2015).Em dự định đóng đủ 6 tháng bảo hiểm ( đóng hết tháng 4/2016) em nghỉ luôn , lúc đó em mang bầu ở tháng thứ 7 vì lý do sức khỏe, đi lại khó khăn khi bầu lớn.Vậy thưa luật sư tư vấn giúp em là em đóng bảo hiểm vậy em có nhận được tiền thai sản không và sau khi em nghỉ em chốt sổ bảo hiểm em nghỉ luôn thì vài tháng sau em sinh con, em có thể tự làm hồ sơ để được nhận tiền trợ cấp thai sản không? thủ tục cá nhân tự làm hồ sơ xin trợ cấp thai sản có khó khăn gì không?

Em xin luật sư tư vấn giúp em. Em xin chân thành cảm ơn

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Bạn cần đảm bảo chắc chắn có đủ 6 tháng tham gia BHXH trong thời gian 12 tháng trước khi sinh. Trong khoảng thời gian mang thai hoặc sau khi sinh nếu sức khỏe bạn không đảm bảo để tiếp tục công việc thì bạn có thể làm đơn xin nghỉ việc. Tuy nhiên, nếu bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì cần tuân thủ nghĩa vụ bảo trước (30 ngày đối với hợp đồng xác định thời hạn, 45 ngày với hợp đồng không xác định thời hạn)

Khi đã đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản, bạn hoàn toàn có thể tự mình làm hồ sơ để hưởng chế độ thai sản:

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản gồm:
+ Đơn xin hưởng chế độ thai sản
+ Sổ bảo hiểm
+ Quyết định thôi việc
+ Giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con.

Hồ sơ nộp tại Cơ quan bảo hiểm cấp huyện nơi bạn đã tham gia bảo hiểm xác hội. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Đã nghỉ việc có tự mình làm thủ tục hưởng chế độ thai sản không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !
Luật Gia: Nguyễn Thảo - Công ty Luật Minh Gia

TƯ VẤN NHANH