LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Đã bị xử phạt hành chính có tiếp tục bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Năm 2010 con trai tôi bị xử phạt hành chính về hành vi phát rừng làm rẫy và buộc phải trồng lại rừng cho Lâm trường. Đến tháng 12/2010 gia đình tôi tiếp tục phát rừng phần đất giáp ranh với đất của gia đình thì lực lượng Kiểm lâm lại tiếp tục xử phạt hành chính đối với con tôi.


Việc xử phạt, gia đình đã nộp tiền phạt và phần đất phát rừng Lâm trường giao lại cho gia đình quản lý và có trách nhiệm trồng rừng và nộp một phần hoa lợi từ rừng cho Lâm trường, đóng thuế cho Nhà nước. Đầu năm nay do có một số hộ dân kiện tụng đối với gia đình và Lâm trường nên Công an có gọi con tôi lên lấy lời khai và nói sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự. Xin hỏi luật sư việc Công an khởi tố hình sự đối với con tôi như vậy có đúng pháp luật không, xin nêu quy định của pháp luật về vấn đề này?

 

hsu-jpg-28082014094429-U16.jpg

 

Về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

 

Hành vi phát rừng làm rẫy của con trai bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hủy hoại rừng quy định tại Điều 189 – Bộ luật hình sự 1999:
 

“1. Người nào đốt, phá rừng trái phép rừng hoặc có hành vi khác huỷ hoại rừng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.
 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:
 

A) Có tổ chức;
 

B) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;
 

C) Hủy hoại diện tích rừng rất lớn;
 

D) Chặt phá các loại thực vật quý hiếm thuộc danh mục quy định của Chính phủ;
 

Đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.
 

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:
 

A) Hủy hoại diện tích rừng đặc biệt lớn;
 

B) Hủy hoại rừng phòng hộ, rừng đặc dụng;
 

C) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
 

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”
 

Trường hợp này, con trai bạn đã bị xử phạt hành chính về hành vi phát rừng làm rẫy vào năm 2010 nhưng vẫn vi phạm vào tháng 12/2010. Căn cứ vào điều luật nêu trên thì ở lần vi phạm thứ 2 này thì hành vi của con trai bạn đã có thể bị truy tố về tội hủy hoại rừng theo quy định tại Điều 175 Bộ luật hình sự nêu trên. Tuy nhiên, khi đó cơ quan công an lại không khởi tố con trai bạn mà lại tiếp tục xử lý vi phạm.

 

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 47 Bộ luật hình sự thì: "Đối với các trường hợp đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nếu sau đó phát hiện hành vi vi phạm có dấu hiệu tội phạm mà chưa hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự thì người đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính phải huỷ quyết định đó và trong thời hạn ba ngày, kể từ ngày huỷ quyết định xử phạt vi phạm hành chính, phải chuyển hồ sơ cho cơ quan tiến hành tố tụng hình sự có thẩm quyền".

 

Như vậy, hành vi vi phạm lần thứ 2 của con trai bạn là tháng 12/2010 đã có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự và tính đến nay thì vẫn còn thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự. Do đó, cơ quan công an có thể hủy bỏ quyết định xử phạt đó và chuyển hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền để khởi tố hình sự đối với hành vi phá rừng của con bạn.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Đã bị xử phạt hành chính có tiếp tục bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

P. Tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Tư vấn nhanh