LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Cửa hàng bán chăn ga gối đệm có cần phải đăng ký kinh doanh không?

Chào luật sư công ty Luật Minh Gia. Thưa luật sư, 2 vợ chồng em có ý định thuê 1 cửa hàng để bán hàng chăn-ga-đệm nhỏ lẻ thì có cần phải đăng ký giấy phép kinh doanh không ạ ? Xin chân thành cảm ơn !

 

 

Trả lời:

Căn cứ vào khoản 1 điều 3 nghị định 39/2007/NĐ-CP có quy định về những trường hợp không phải đăng ký kinh doanh. 

"Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Nghị định này, một số từ ngữ được hiểu như sau:

1. Cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “thương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại sau đây:

a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

d) Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ;

đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác".

Căn cứ vào quy định thì nếu như chị mở cửa hàng mà không có địa điểm kinh doanh cố định hoặc là thuộc một trong các trường hợp trên thì sẽ không phải tiến hành hoạt động đăng ký kinh doanh. Còn nếu như mà không thuộc một trong các trường hợp nêu trên cũng như có địa điểm kinh doanh cố định thì chị phải tiến hành thủ tục đăng ký kinh doanh.

Chị có thể đăng ký kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp tư nhân.  
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Cửa hàng bán chăn ga gối đệm có cần phải đăng ký kinh doanh không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Đăng ký tư vấn