Nguyễn Thu Trang

Công ty quy định làm việc 9 tiếng một ngày có vi phạm pháp luật?

Quyền làm việc và quyền nghỉ ngơi là một trong những quyền cơ bản của con người, trước hết là người lao động trong quan hệ lao động và phải được pháp luật bảo vệ. Hiến pháp của Việt Nam và pháp luật lao động quy định rất rõ về vấn đề thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi của người lao động để đảm bảo người lao động có sức khỏe thực hiện công việc.

Có thể thấy rằng, thời giờ làm việc và thời giờ nghỉ ngơi là căn cứ để mỗi doanh nghiệp xác định đúng chi phí nhân công, tổng mức tiền lương phải chi trả cho người lao động theo các trường hợp làm việc và nghỉ ngơi khác nhau. Bên cạnh đó, người lao động biết rõ chế độ thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi sẽ chủ động bố trí quỹ thời gian cá nhân hàng ngày, hàng tuần, hàng năm, từ đó càng tự giác tuân thủ kỷ luật và nội quy lao động của doanh nghiệp.

Vậy pháp luật quy định thế nào về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi? Người lao động làm việc bao nhiêu tiếng một ngày là đúng quy định của pháp luật? Quyền lợi của người lao động khi làm thêm giờ? Luật Minh Gia sẽ hỗ trợ, tư vấn giải đáp cho bạn về những vấn đề trên.

Bạn hãy liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến của chúng tôi: 1900.6169 để nhận được câu trả lời chính xác và nhanh chóng nhất. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây về vấn đề lương khi làm thêm giờ:

Nội dung tư vấn: Chào Văn phòng Luật sư Minh Gia. Em hiện tại đang làm cho 1 tập đoàn có vốn 100% của Trung Quốc, với hệ thống lãnh đạo là người Trung Quốc,  khi vào công ty, em ăn lương thỏa thuận, làm việc 8 tiếng,  nếu có phát sinh công việc, phải làm cho xong (khoản làm thêm đó sẽ không tính tăng ca),  còn nếu làm ngày chủ nhật, ngày lễ thì tính tăng ca theo lương cơ bản. Nhưng hiện hay, do tình hình sản xuất, Công ty yêu cầu cả phòng phải làm 9 tiếng/ ngày thay vì 8 tiếng (và làm cả tháng), nhưng công ty lại không tính tiền tăng ca - lý do họ đưa ra là lương thỏa thuận không tính tăng ca, nhưng công ty cũng không thỏa thuận lại lương với người lao động. Vậy Luật sư cho em hỏi công ty làm như vậy đúng hay sai? Em có quyền kiện công ty không? Trân trọng cảm ơn.

TRẢ LỜI: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn tới Công ty luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Điều 104 Bộ luật lao động 2012 quy định về thời giờ làm việc bình thường như sau:

“1. Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần .

Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ.

3. Thời giờ làm việc không quá 06 giờ trong 01 ngày đối với những người làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.”

Như vậy, căn cứ vào quy định trên, thời giờ làm việc bình thường của người lao động được quy định không quá 08 giờ trong một ngày.

Theo như thông tin bạn cung cấp, công ty bắt cả phòng làm việc 09 giờ một ngày. Thứ nhất công ty đã vi phạm quy định về thời giờ làm việc bình thường trong một ngày. Mặt khác, theo quy định tại điểm a Khoản 2 Điều 106 Bộ luật lao động 2012 về làm thêm giờ, thì người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi được sự đồng ý của người lao động. Khi đó công ty bắt bạn làm 09 tiếng một ngày mà không được sự đồng ý của bạn là trái với quy định của pháp luật.

Thứ hai, công ty vi phạm quy định về tiền lương làm thêm giờ.

Điều 97 Bộ luật lao động 2012 quy định về tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm như sau:

“1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.”

Do vậy, tiền lương của 1 tiếng làm thêm giờ vào ngày thường ít nhất bằng 150% tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm.

Thứ ba, về thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động cá nhân.

Khoản 1 Điều 201 Bộ luật lao động 2012 quy định như sau:

“1. Tranh chấp lao động cá nhân phải thông qua thủ tục hòa giải của hòa giải viên lao động trước khi yêu cầu tòa án giải quyết, trừ các tranh chấp lao động sau đây không bắt buộc phải qua thủ tục hòa giải:

a) Về xử lý kỷ luật lao động theo hình thức sa thải hoặc tranh chấp về trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động;

b) Về bồi thường thiệt hại, trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động;

c) Giữa người giúp việc gia đình với người sử dụng lao động;

d) Về bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, về bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

đ) Về bồi thường thiệt hại giữa người lao động với doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.”

Trường hợp của bạn là tranh chấp về tiền lương, không thuộc các trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 201 đã trích dẫn ở trên, do đó tranh chấp lao động này phải thông qua thủ tục hòa giải tại hòa giải viên cơ sở trước khi khởi kiện ra Tòa án. Như vậy, bạn phải làm đơn yêu cầu gửi lên Phòng lao động – Thương binh Xã hội nơi công ty đặt trụ sở để được giải quyết, trong trường hợp hoà giải không thành hoặc một trong hai bên không thực hiện các thỏa thuận trong biên bản hòa giải thành hoặc hết thời hạn 5 ngày giải quyết mà hoà giải viên lao động không tiến hành hoà giải thì bạn có quyền nộp đơn khởi kiện yêu cầu Toà án giải quyết.

Hotline: 1900 6169