LS Vy Huyền

Công ty phạt tiền khấu trừ vào lương của người lao động giải quyết như thế nào?

Luật sư tư vấn về vấn đề: Người lao động vi phạm nội quy của công ty có bị triết khấu lương hay không? Người sử dụng lao động triết khấu lương của người lao động giải quyết như thế nào? Giải quyết các vấn đề có liên quan.

 

Nội dung tư vấn: Em chào Luật Sư ! Em có thắc mắc một vấn đề như sau : công ty em là đại lý Ôtô, em hiện là kỹ thuật viên. Đầu tháng này trong cuộc họp, P.Giám Đốc cty em có đề ra một quy định mới đó là trong quá trình sửa chữa - bảo dưỡng xe khách hàng có điều gì không hài lòng mà gọi vào Call Center phàn nàn hay trong quá trình làm việc có vi phạm nội quy công ty, sai phạm vấn đề kỹ thuật thì sẽ tính là 1 lỗi. Trong 1 tháng làm việc mà tổng 3 lỗi sẽ bị trừ 20% tổng lương & tổng 5 lỗi sẽ bọ trừ 40% lương. Em có từng biết là người sử dụng lao động không được xử lý kỷ luật lao động bằng việc trừ lương ( ngoài việc làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị ).

Hỏi: Vậy trong trường hợp này quy định của cty có đúng với pháp luật Việt Nam hay không, kính mong Luật Sư giải đáp giúp em. Xin Cảm Ơn !

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Căn cứ theo quy định tại Điều 128 về Những quy định cấm khi xử lý kỷ luật lao động của Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

                                                                                  

1. Xâm phạm thân thể, nhân phẩm của người lao động.

 

2. Dùng hình thức phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động.

 

3. Xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động có hành vi vi phạm không được quy định trong nội quy lao động

 

Căn cứ theo quy định tại Điều 101 về Khấu trừ tiền lương của Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

 

1. Người sử dụng lao động chỉ được khấu trừ tiền lương của người lao động để bồi thường thiệt hại do làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị của người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 130 của Bộ luật này.

 

2. Người lao động có quyền được biết lý do khấu trừ tiền lương của mình.

 

3. Mức khấu trừ tiền lương hằng tháng không được quá 30% tiền lương hằng tháng của người lao động sau khi trích nộp các khoản bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, thuế thu nhập.

 

Theo thông tin bạn chia sẻ thì P.Giám Đốc công ty bạn có đề ra một quy định là trong quá trình sửa chữa - bảo dưỡng xe khách hàng có điều gì không hài lòng mà gọi vào Call Center phàn nàn hay trong quá trình làm việc có vi phạm nội quy công ty, sai phạm vấn đề kỹ thuật thì sẽ tính là 1 lỗi. Trong 1 tháng làm việc mà tổng 3 lỗi sẽ bị trừ 20% tổng lương và tổng 5 lỗi sẽ bọ trừ 40% lương là không có cơ sở pháp luật. Việc khấu trừ tiền lương chỉ được thực hiện khi bạn có hành vi làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị của người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 130 của Bộ luật lao động. Do đó hành vi khấu trừ tiền lương phạt vi phạm là trái với quy định của Bộ luật lao động.

 

Trân trọng.
 

Phòng Luật sư tư vấn lao động - Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900 6169