Hoài Nam

Công ty không trả sổ bảo hiểm khi chấm dứt HĐLĐ

Chào anh/chị! Tôi có một vấn đề thắc mắc muốn được sự tư vấn của anh/chị luật sư. Tôi làm việc cho 1 khách sạn ở Hà Nội được gần 3 năm. Ngày 1/5/2016 vừa qua tôi bắt đầu nghỉ việc tại khách sạn và đã nộp đơn cho ban giám đốc tối thiểu là 30 ngày trước khi nghỉ việc và cũng đã làm thủ tục hoàn trả đồ đạc cho công ty.

 

Tuy nhiên hiện nay tôi đã nghỉ việc được gần 3 tháng nhưng công ty vẫn chưa trả sổ bảo hiểm xã hội cho tôi. Tôi nhiều lần hỏi bộ phận hành chính thì được trả lời là vì giám đốc đi vắng nên chưa chốt được bảo hiểm (giám đốc công ty đang bị công an tạm giam hơn 1 năm) vậy nhờ các luật sư tư vấn giúp tôi là bộ phận hành chính trả lời như vậy có hợp lý không, đó có thực sự là lý do chính đáng không hay do công ty không đóng bảo hiểm cho người lao động nên khi người lao động nghỉ việc mới chây ì như vậy và thời gian trả sổ bhxh là bao lâu sau khi tôi nghỉ việc. Xin chân thành cảm ơn các luật sư!

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Điều 47 Bộ Luật Lao động 2012 quy định:

Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

“…
2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.
 
3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.
…”

Theo như quy định của pháp luật thì công ty cũ có nghĩa vụ phải trả sổ bảo hiểm xã hội cho bạn khi bạn không còn làm việc tại đó nữa.

Nếu như công ty không trả lại bảo hiểm cho bạn thì bạn có thể gửi đơn khiếu nại nên ban giám đốc hoặc thông qua tổ chức Công đoàn tại công ty để khiếu nại về việc công ty không trả sổ bảo hiểm cho bạn.

Trong trường hợp vẫn không được giải quyết thì bạn có thể gửi đơn đến Thanh tra lao động thuộc Phòng Lao động Thương binh - xã hội để cơ quan này giải quyết buộc công ty trả lại sổ BHXH cho bạn.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Công ty không trả sổ bảo hiểm khi chấm dứt HĐLĐ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

CV Sơn Tùng - Công ty Luật Minh Gia