LS Vũ Thảo

Công ty giữ bằng gốc của người lao động giải quyết thế nào?

Em chào anh chị trong ban tư vấn. Em có vấn đề muốn đại diện luật sư giải đáp thắc mắc về vấn đề công ty giữ bằng gốc giúp em ạ. Thời gian năm 2016 em mới ra trường xin đi làm tại một doanh nghiệp tư nhân ở vị trí kế toán bên phía công ty đã yêu cầu em nộp bằng gốc mà không có một giấy xác nhận nào, và tư nhân nên cũng không kí bất cứ một loại hợp đồng nào.

Sau đó em muốn thay đổi môi trường làm việc và đã xin nghi làm báo trước 3 tháng. Trong thời gian 3 tháng đó giám đốc của doanh nghiệp đã đưa ra các hoá đơn em viết sai ra kiểm tra và nói là bị thất lạc mất 1 hoá đơn, yêu cầu em tim lại từ khách hàng. Nhưng khi em đên công ty của khách hàng hỏi thì họ không giữ và đã trả lại cho bên minh từ trước. Giám đốc doanh nghiệp lấy lý do này giữ bằng gốc của em đến thời điểm nay 2018 không trả lại. Vậy em muốn hỏi luật sư em nên làm gì để lấy lại bằng của em ạ.em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi thông tin tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi giải quyết như sau:

Những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động được quy định tại Điều 20 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

“1. Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.

2. Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.”

>> Tư vấn quy định về việc giữ giấy tờ gốc của người lao động, gọi: 1900.6169

Theo quy định trên, người sử dụng lao động không được phép giữ bản chính văn bằng, chứng chỉ, giấy tờ tùy thân của người lao động trong bất kỳ trường hợp nào. Do vậy, việc công ty giữ bằng gốc của bạn là vi phạm quy định của pháp luật. Đối với hành vi giữ bản gốc văn bằng, chứng chỉ của người lao động, người sử dụng lao động sẽ bị xử phạt theo quy định tại Khoản 4 Điều 1 Nghị định 88/2015/NĐ-CP như sau:

"2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động;

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc trả lại bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ đã giữ của người lao động đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều này;

b) Buộc trả lại số tiền hoặc tài sản đã giữ của người lao động cộng với khoản tiền lãi của số tiền đã giữ của người lao động tính theo mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn cao nhất của các ngân hàng thương mại nhà nước công bố tại thời điểm xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều này.”

Như vậy, trong trường hợp này, công ty có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000.000 đồng. Đồng thời, công ty buộc phải trả lại bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ cho bạn. Để lấy lại giấy tờ gốc, bạn có thể trực tiếp yêu cầu công ty trả lại cho mình. Trong trường hợp công ty không trả lại giấy tờ gốc, bạn có thể làm đơn gửi lên Phòng Lao động thương binh xã hội hoặc khởi kiện ra Tòa án nơi công ty có trụ sở yêu cầu giải quyết.

Trân trọng.

Hotline: 1900 6169