Trần Diềm Quỳnh

Công ty do vi phạm giữ bằng gốc

Xin chào Công ty luật Minh Gia, Tôi xin nhờ tư vấn của quý công ty về việc kiện Công ty Cổ Phần X về viịc giữ bằng đại học gốc của người lao động (trường hợp này là vợ tôi). Cụ thể như sau: Cách đây vài ngày, vợ tôi có tới phỏng vấn và được tuyển vào vị trí thu ngân tại Công ty Cổ Phần X.

 

Công ty có giữ lại bằng đại học bản gốc của vợ tôi, đồng thời yêu cầu ký vào bản thoả thuận làm việc tối thiểu 6 tháng + tự nguyện nộp bằng gốc cho Công ty trong khi vẫn đang trong thời gian thử việc (2 tháng). Vì phải đi làm ca tối về quá muộn nên nay tôi muốn vợ nghỉ ở nhà (chúng tôi mới cưới và đang có kế hoạch sinh em bé nên không đi làm đêm được). Vợ tôi có xin công ty nghỉ thì công ty bảo phải đền 1 tháng lương (3.5 triệu đồng) vì nghỉ trc thời gian 6 tháng, nếu không sẽ không trả lại bằng đại học gốc. Thử việc được trả 4 triệu VNĐ, lương chính được trả 5 triệu VNĐ. Như vậy, vợ tôi muốn lấy lại bằng đại học gốc thì trình tự thủ tục là như thế nào? Trường hợp bắt buộc khởi kiện thì thủ tục như thế nào? Nhờ quý công ty tư vấn giúp tôi.

 

Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo Điều 20 Bộ luật lao động 2012 quy định về những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động như sau:

 

“1. Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.

 

2. Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động”

 

Bản chính bằng đại học là văn bằng, chứng chỉ của người lao động. Công ty giữ bằng đại học của vợ bạn là một trong những hành vi sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động.

 

Theo Khoản 2 Điều 5 Nghị định 95/2013/NĐ-CP quy định như sau:

 

“2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

 

a) Giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động;

 

b) Buộc người lao động thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động”.

 

Bạn có thể yêu cầu công ty cổ phần X trả lại bằng tốt nghiệp đại học gốc. Trong trường hợp công ty cổ phần X không trả thì sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng. Bạn có thể đến Phòng lao động thương binh - xã hội tại UBND cấp quận (huyện) để gửi đơn khiếu nại, đề nghị xem xét và giải quyết. 

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !

CV tư vấn: Hoàng Thủy - Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Hỏi tư vấn tại đây!
Chat zalo Chat Facebook