LS Lê Văn Chức

Công ty cũ không trả sổ BHXH thì có được làm sổ BH mới không?

Sổ ảo hiểm xã hội là loại giấy tờ, tài liệu được cấp cho từng người lao động để theo dõi việc đóng, hưởng các chế độ bảo hiểm, là cơ sở để giải quyết các chế độ bảo hiểm theo quy định pháp luật. Vậy, pháp luật quy định như thế nào về trách nhiệm của người sử dụng lao động trong việc khi chấm dứt hợp đồng lao động? Nếu công ty không trả sổ bảo hiểm thì người lao động nên giải quyết như thế nào? Công ty Luật TNHH Minh Gia tư vấn như sau:

1. Luật sư tư vấn về pháp luật lao động

Khi chấm dứt hợp đồng lao động, doanh nghiệp có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm cho người lao động. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều doanh nghiệp chậm trễ, thậm trí là không trả lại sổ bảo hiểm làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người lao động.

Để bảo vệ quyền lợi của người lao động, bạn có thể liên hệ với công ty Luật Minh Gia thông qua hình thức gửi Email tư vấn hoặc liên hệ qua tổng đài 1900.6169 để được hỗ trợ tư vấn về các vấn đề mình đang vướng mắc.

2. Tư vấn về trách nheiẹm của công ty khi chấm dứt hợp động lao động

Câu hỏi: Chào luật sư ạ.

Em có vấn đề này, mong luật sư tư vấn giúp. Em đóng bảo hiểm xã hội cho cty cũ, nhưng vì gia đình có việc gấp em phải về quê và không lấy sổ bhxh. Giờ em vào cty mới để làm, và mới kí hợp đồng lao động 1 năm hôm qua. Nhưng giờ cty cũ không trả sổ cho e., và e không có thời gian đi lại nhiều lần để đòi sổ bhxh được. Và qua tìm hiểu thông tin thì e có thấy mọi người nói là em nên làm lại sổ mới. Vậy cho em hỏi trường hợp này thì r có được phép làm lại sổ mới không, nếu được thì thủ tục như thế nào? Và số tiền bhxh e đã đóng trước đó có được bảo lưu lại không.

Và có 1 vấn đề đó là ngày trước công an làm cmnd làm sai ngày sinh của em(8/6/1995). bây giờ trước khi vào cty mới em đã làm lại cmnd(16/8/1995) là có thể làm lại sổ bhxh đc không ạ.

Công ty cũ không trả sổ BHXH thì có được làm sổ BH mới không?

Nội dung tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với những thắc mắc của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Theo quy định của Bộ Luật lao động 2012:

Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động.

1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

4. Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản thì tiền lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết được ưu tiên thanh toán.

Như vậy, trong thời hạn 7 ngày, người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội cho bạn. Do đó, khi bạn đề nghị Công ty cũ chốt sổ và trả sổ nhưng họ không đồng ý thì bạn có quyền làm đơn kiến nghị đến Hòa giải viên lao động cấp quận, huyện nơi công ty đóng trụ sở để yêu cầu được hòa giải hoặc làm đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp huyện để được thụ lý giải quyết, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bạn. Sau đó bạn sẽ được nhận lại sổ bảo hiểm và tiến hành đóng bảo hiểm tại công ty mới theo số của sổ bảo hiểm cũ này để thời gian đóng bảo hiểm được cộng liên tục.

Trong trường hợp bạn muốn sử dụng một sổ bảo hiểm mới mà bỏ qua quá trình đã đóng ở công ty cũ thì bạn phải thực hiện thủ tục khóa sổ bảo hiểm xã hội theo quy định tại Mục 5 Công văn số: 3663/BHXH-THU:

"5. Trường hợp NLĐ cam kết không thừa nhận quá trình tham gia BHXH, BHTN thì phải trình bày rõ trong Đơn đề nghị (mẫu D01-TS). Cán bộ xử lý nghiệp vụ khóa dữ liệu quá trình đóng BHXH, BHTN bằng phương án KB, KT và lập biên bản hủy sổ tại mục “Hủy có nhiều sổ”. Đơn đề nghị của NLĐ có phê duyệt của Ban Giám đốc BHXH quận, huyện hoặc Lãnh đạo phòng Thu BHXH Thành phố để thay thế cho sổ thu hồi. Trường hợp đặc biệt phải phục hồi lại quá trình đã khóa phương án KB, KT, thì chỉ được thực hiện khi có sự phê duyệt (nơi đã khóa dữ liệu trước đây) của Ban Giám đốc BHXH quận, huyện hoặc lãnh đạo phòng chức năng của Thành phố và đúng theo quy trình phục hồi số sổ đã hủy".

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Công ty cũ không trả sổ BHXH thì có được làm sổ BH mới không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Hotline: 1900 6169