Cà Thị Phương

Công ty cũ không trả sổ bảo hiểm thì phải làm thế nào?

Luật sư tư vấn cho khách hàng về vấn đề người sử dụng lao động không ký kết hợp đồng lao động và không trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động sau khi người lao động nghỉ việc. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý trong việc soạn thảo các văn bản, đơn khiếu nại trong trường hợp phát sinh tranh chấp, khách hàng vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: (Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169) hoặc email: luatsu@luatminhgia.vn để yêu cầu sử dụng dịc

 

Câu hỏi tư vấn: Em được công ty cũ đóng BHXH được 4 tháng. Em chuyển qua công ty mới làm được hơn 1 tháng rồi mà công ty cũ không chịu trả sổ Bảo hiểm lại. Em và công ty cũ không ký hợp đồng lao động, lúc em nghỉ việc cũng không kí đơn mà chỉ xác nhận bằng miệng. Giờ công ty mới cần sổ để đóng tiếp bảo hiểm cho em. Giờ em phải làm sao ạ. Giúp em với. Em xin chân thành cảm ơn.

 

Trả lời tư vấn: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn Tại  Khoản 2, khoản 3 Điều 47 Bộ luật lao động 2012 quy định như sau:

 

“2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày

 

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.”

 

Trường hợp của bạn, bạn đã đi làm ở công ty cũ nhưng không ký kết Hợp đồng lao động.  Tuy nhiên, dù không có hợp đồng lao động nhưng  bạn đã làm việc tại công ty được 4 tháng, công ty cũ cũng đã trả lương cho bạn trong thời gian đó. Vì vậy, quan hệ lao động đã phát sinh trên thực tế và các bên có quyền và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật lao động.

 

Căn cứ theo quy định trên công ty cũ có trách nhiệm chốt sổ và hoàn trả sổ bảo hiểm xã hội khi bạn không còn làm việc ở công ty đó nữa. Trường hợp công ty cũ cố tình không trả sổ BHXH cho bạn, bạn có thể làm đơn khiếu nại lên Ban giám đốc công ty hoặc thông qua tổ chức Công đoàn tại công ty để khiếu nại về việc không trả sổ BHXH cho bạn.

 

Nếu sau khi khiếu nại mà công ty cũ vẫn không giải quyết thì bạn có thể gửi đơn đến Thanh tra lao động thuộc Phòng Lao động Thương binh - xã hội để cơ quan này giải quyết buộc công ty trả lại sổ BHXH cho bạn.

 

Trong trường hợp không đảm bảo được quyền và lợi ích của mình thì bạn cũng có thể khởi kiện ra Tòa án nhân dân nơi công ty cũ đặt trụ sở chính để yêu cầu đảm bảo lợi ích của mình.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gửi câu hỏi tư vấn
Chat zalo Chat Facebook