LS Trần Khánh Thương

Công ty có thỏa thuận làm bù giờ không?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào bạn, Công ty quy định giờ làm việc tiêu chuẩn là 8h/ngày, quy ra là 192h/tháng. Tuy nhiên, do tôi làm không đủ 192 h, nên công ty sắp xếp cho tôi làm bù công để đủ 192h/tháng. Nếu làm vượt 192h thì sẽ tính và chi trả tiền làm thêm giờ. Điều này đã được thỏa thuận trong hợp đồng lao động Như vậy, công ty tôi làm có đúng luật không? Chân thành cám ơn.

 

Trả lời tư vấn: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn như sau:

 
Trường hợp của bạn, Bộ luật lao động 2012 không có quy định chi tiết, vì vậy, các bên trong quan hệ lao động được phép thỏa thuận sao cho không trái quy định của pháp luật. Nếu hợp đồng lao động cũng như nội quy công ty có quy định về việc yêu cầu làm đủ số giờ, nếu làm thiếu thì phải làm bù thì sẽ áp dụng sự thỏa thuận của các bên. Tuy nhiên, thỏa thuân này đúng hay sai thì phải xem xét cụ thể. Nếu công ty yêu cầu người lao động làm bù vào ban ngày, ngày thường, tương ứng đúng với số giờ NLĐ làm thiếu thì vẫn hợp pháp. Nếu yêu cầu làm bù vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ hàng tuần bằng đúng số giờ bạn đang thiếu thì chưa hợp lý. Bởi lẽ,  ngày nghỉ hàng tuần, ngày nghỉ lễ tết, khi đi làm, NLĐ được trả lương cao hơn.
 
Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )
 

 

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169