LS Vũ Thảo

Công ty có quyền căn cứ vào kết quả giám định sức khỏe để đơn phương chấm dứt HĐLĐ?

Tư vấn trường hợp NLĐ bị bỏng, tỉ lệ thương tật sau bỏng là 53% sẹo diện tích trên cơ thể. Công ty cho rằng không đủ sức khỏe để tham gia lao động và yêu cầu giám định lại sức khỏe và đề nghị thôi việc nếu không bảo đảm sức khỏe

Nội dung tư vấn: Dear Quý văn phòng luật! Tôi hiện đang làm việc tại một doanh nghiệp nước ngoài 12 năm ( nơi làm việc là di chuyển ngoài thị trường chỉ định) tôi xin có câu hỏi nhờ quý văn phòng giải đáp miễn phí giúp tôi. Vào tháng 5/2017 trong thời gian làm việc khoảng 16h chiều tôi có xẩy ra cãi nhau với một cá nhân cùng công ty về việc cá nhân dẫn đến việc họ lấy xăng và hắt vào người tôi và phóng hỏa tại nhà riêng, tôi bị ảnh hưởng bỏng 60% diện tích cơ thể và tỉ lệ giám định sức khỏe ảnh hưởng 53% sau thời gian điều trị tai bệnh viện 3 tháng và phục hồi ngoại trú 7 tháng tôi đã đi làm trở lại vào tháng 2/2018. Hiện nay tôi có gặp một số vấn đề từ phía công ty khi họ cho rằng tôi không đủ sức khỏe để tham gia lao động và yêu cầu giám định lại sức khỏe và đề nghị thôi việc nếu không bảo đảm sức khỏe. Hiện tại sau tai nan sức khỏe của tôi bình phục hoàn toàn. Tỉ lệ thương tật sau bỏng là 53% sẹo diện tích trên cơ thể, hiện chỉ còn duy nhất 1 ngón út trái vẫn chưa hồi phục hoàn toàn và vẫn đang kết hợp điều trị trong quá trình làm việc. Vậy mới thông tin trên tôi mong quý văn phòng tư vấn và trả lời giúp tôi câu hỏi sau.1. Công ty làm như trên có đúng quy định luật lao động không?2. Việc công ty đề nghị tôi nghỉ việc có đúng quy định của người sử dụng lao đông không?3. Ngoài 2 câu hỏi trên còn có khả năng nào tồi hơn với tôi nữa không về động thái của người sử dụng lao động.Tôi xin cảm ơn quý văn phòng 

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Căn cứ Khoản 2 Điều 152 Bộ luật lao động 2012 quy định:

 

“2. Hằng năm, người sử dụng lao động phải tổ chức khám sức khoẻ định kỳ cho người lao động, kể cả người học nghề, tập nghề; lao động nữ phải được khám chuyên khoa phụ sản, người làm công việc nặng nhọc, độc hại, người lao động là người khuyết tật, người lao động chưa thành niên, người lao động cao tuổi phải được khám sức khỏe ít nhất 06 tháng một lần.”

 

Như vậy, công ty có nghĩa vụ thực hiện việc khám sức khỏe định kỳ cho người lao động. Việc công ty yêu cầu bạn giám định lại sức khỏe mà không phải theo diện khám định kỳ cho người lao động thì bạn và công ty có thể thỏa thuận với nhau, pháp luật không có quy định cụ thể trong trường hợp này.

 

Căn cứ Điều 38 Bộ luật lao động 2012 quy định về quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ của người sử dụng lao động như sau:

 

"1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

 

a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

 

b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

 

Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;

 

c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

 

d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này.

 

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước:

 

a) Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

 

b) Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn;

 

c) Ít nhất 03 ngày làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này và đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng."

 

Theo đó, NSDLĐ chỉ có quyền chấm dứt HĐLĐ với bạn nếu thuộc một trong các trường hợp trên. Nếu NSDLĐ căn cứ vào điểm a Khoản 1 Điều 38 thì công ty phải có quy định cụ thể tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành công việc trong quy chế của doanh nghiệp, làm cơ sở đánh giá người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động. Quy chế đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ do người sử dụng lao động ban hành sau khi có ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở. Việc công ty căn cứ vào kết quả khám sức khỏe để đề nghị bạn thôi việc nếu không bảo đảm sức khỏe là không có cơ sở pháp lý. Nếu bạn không bảo đảm sức khỏe nhưng vẫn hoàn thành công việc theo đúng quy chế công ty đề ra thì công ty sẽ không có cơ sở nào để chấm dứt HĐLĐ với bạn.

 

Trường hợp công ty căn cứ vào điểm b Khoản 1 Điều 38 để chấm dứt HĐLĐ, vì bạn không cung cấp cụ thể loại hợp đồng lao động bạn kí kết với công ty là loại hợp đồng nào nên sẽ rất khó xác định cơ sở pháp lý công ty đưa ra có hợp pháp hay không. Nếu bạn kí với công ty HĐLĐ không xác định thời hạn thì cơ sở này không hợp lý (vì bạn mới điều trị 10 tháng liên tục). Nếu là HĐLĐ xác định thời hạn hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng thì sau khi sức khỏe của bạn hồi phục, bạn sẽ được xem xét để tiếp tục giao kết HĐLĐ. Khi đã giao kết HĐLĐ lại thì công ty cũng không được căn cứ vào kết quả giám định sức khỏe của bạn để chấm dứt HĐLĐ.

 

Tóm lại, công ty chỉ được đơn phương chấm dứt HĐLĐ với nếu có đủ căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 Bộ luật lao động. Khi chấm dứt HĐLĐ công ty phải có nghĩa vụ thông báo cho bạn một khoản thời gian tương ứng loại HĐLĐ đã giao kết. 

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
CV tư vấn: Vũ Thảo - Luật Minh Gia

>> Yêu cầu tư vấn nhanh