Nguyễn Thị Tuyết Nhung

Cộng đồng dân cư được bồi thường những gì khi Nhà nước thu hồi đất rừng?

Xin được gửi tới luatminhgia tư vấn giúp vấn đề này: “Có 2 cộng đồng dân cư bản được UBND cấp huyện giao đất, giao rừng theo Thông tư số 38/TT-BNN ngày 25/4/2007 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, có quyết định giao vào ngày 17/4/2014 đến tháng 8 năm 2015 có dự án thủy điện xây dựng tại địa bàn thuộc đất của 2 cộng đồng bản trên và thu hồi 7,69 ha (hecta) đất rừng (rừng sản xuất nguồn gốc tự nhiên) trong diện tích đã giao của cấp huyện.

 

Câu hỏi:  Đến ngày 21/6/2016 UBND cấp huyện có quyết định thu hồi 7,69 ha đất rừng trên và quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ đi kèm cùng ngày. Trong phương án bồi thường, hỗ trợ chỉ được hỗ trợ chăm sóc, bảo vệ 270.000 đ/ha (hai trăm bảy mươi nghìn đồng trên một héc ta) và bằng 2.076.300 đồng cho 7,69 ha đất rừng tự nhiên của 2 Cộng đồng; đất không được bồi thường, hỗ trợ”. Xin hỏi luatminhgia 2 cộng đồng bản nhận số tiền trên đã đủ chưa? chính sách hỗ trợ có đúng không? Có được tính bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại đối với diện tích đã giao không? Xin cảm ơn!

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty luật Minh Gia. Về vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Điều 82 Luật Đất đai 2013 quy định về trường hợp Nhà nước thu hồi đất không được bồi thường về đất như sau:

                                                                           

Nhà nước thu hồi đất không bồi thường về đất trong các trường hợp sau đây:

 

1. Các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 76 của Luật này;

 

2. Đất được Nhà nước giao để quản lý;

 

3. Đất thu hồi trong các trường hợp quy định tại Điều 64 và các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều 65 của Luật này;

 

4. Trường hợp không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này.”

 

Điều 76 Luật đất đai 2013 quy định về Bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng như sau:

 

1. Các trường hợp không được bồi thường về đất nhưng được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất bao gồm:

 

a) Đất được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất, trừ trường hợp đất nông nghiệp được Nhà nước giao cho hộ gia đình, cá nhân quy định tại khoản 1 Điều 54 của Luật này;

 

b) Đất được Nhà nước giao cho tổ chức thuộc trường hợp có thu tiền sử dụng đất nhưng được miễn tiền sử dụng đất;

 

c) Đất được Nhà nước cho thuê trả tiền thuê đất hàng năm; đất thuê trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê nhưng được miễn tiền thuê đất, trừ trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất thuê do thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng;

 

d) Đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn;

 

đ) Đất nhận khoán để sản xuất nông lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối.

 

2. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.”

 

Điều 54 Luật đất đai 2013 quy định về Giao đất không thu tiền sử dụng đất như sau:

 

“Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất trong các trường hợp sau đây:

 

1. Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối được giao đất nông nghiệp trong hạn mức quy định tại Điều 129 của Luật này;

 

2. Người sử dụng đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng, đất rừng sản xuất là rừng tự nhiên, đất xây dựng trụ sở cơ quan, đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh; đất sử dụng vào mục đích công cộng không nhằm mục đích kinh doanh; đất làm nghĩa trang, nghĩa địa không thuộc trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 55 của Luật này;..”

 

Theo những thông tin mà bạn cung cấp thì cộng đồng được giao đất rừng để sản xuất và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do đó, căn cứ vào quy định tại khoản 2 Điều 54 trên thì đất giao cho cộng đồng là đất rừng tự nhiên nên không phải nộp tiền sử dụng đất.

 

Theo đó, căn cứ vào quy định tại Điều 82 và Điều 76 trên thì đất rừng được giao để sản suất là đất tự nhiên không được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất mà chỉ được bồi thường chi phí đầu tư vào đất.

 

Vì vậy, khi Nhà nước thu hồi đất của cộng đồng để làm dự án thì không được bồi thường về đất mà sẽ được bồi thường về chi phí đầu tư vào đất còn lại.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Cộng đồng dân cư được bồi thường những gì khi Nhà nước thu hồi đất rừng?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!                         

Vũ Thị Yến – Công ty luật Minh Gia.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Hỗ trợ nhanh
Chat zalo