Mạc Thu Trang

Công chức sinh con thứ 3 có bị kỷ luật không?

Để đảm bảo về chính sách về dân số, đồng thời đảm bảo cho việc mỗi đứa trẻ sinh ra được đảm bảo tốt nhất về cả mặt vật chất và tinh thần, Nhà nước khuyến khích mỗi cặp vợ chòng chỉ sinh từ một đến hai con. Vậy với trường hợp công chức sinh con thứ ba thì có thể bị xử lí như thế nào? Để tìm hiểu cho tiết về vấn đề này, bạn có thể tham khảo nội dung tư vấn của Công ty Luật Minh Gia như sau:

1. Tư vấn quy định của pháp luật về việc sinh con thứ ba

Chính sách mỗi cặp vợ chồng chỉ sinh từ một đến hai con nhằm đảm bảo chính sách về dân số, giúp ổn định xã hội, phát triển kinh tế. Đặc biệt, với  những cá nhân là cán bộ, công chức và viên chức cần đề cao trách nhiệm của mình trong việc tuân thủ chính sách này. Vậy với trường hợp công chức có vợ đang mang thai con thứ ba đang trong quy trình bổ nhiêm chức vụ thì có thể bị xử lý như thế nào? Nếu bạn chưa tìm hiểu quy định pháp luật về vấn đề này có thể liên hệ tới Luật Minh Gia, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung như sau:

- Quy định của pháp luật về chính sách sinh con;

- Hình thức kỷ luật với viên chức sinh con thứ ba theo quy định của pháp luật;

- Việc sinh con thứ ba có ảnh hưởng đến quá trình bỏ nhiệm chức vụ không?

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tìm hiểu thêm tại một số tình huống tư vấn sau đây:

2. Tư vấn về trường hợp công chức trong quá trình được bổ nhiệm chức vụ sinh con thứ ba

Nội dung tư vấn: Thưa luật sư. Anh của em là một công chức đang làm quy trình bổ nhiệm phó trưởng phòng, trong thời gian làm quy trình thì vợ của anh em báo có thai được 3 tháng (sinh con thứ 3). Như vậy trường hợp của anh em có phải báo cáo ngay với cơ quan không (nếu báo cáo thì không được bổ nhiệm), hay làm quy trình bổ nhiệm xong thì mới báo cáo cơ quan. Nếu để sinh xong báo cáo cơ quan có vi phạm không trung thực lúc làm quy trình không ạ. Kính mong anh chị tư vấn sớm giúp em ạ, em chân thành cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo Điều 5 Quyết định 1531/QĐ-BTC Quy chế xử lý kỷ luật công viên chức vi phạm năm 2013 quy định về hình thức kỷ luật như sau:

“1. Hình thức kỷ luật “Khiển trách”: áp dụng đối với các công chức, viên chức sinh con thứ 3....

Công chức, viên chức vi phạm chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình, ngoài việc xem xét, xử lý kỷ luật tương ứng với các hình thức kỷ luật nêu trên, trong thời gian thi hành Quyết định kỷ luật, không xem xét, giới thiệu quy hoạch, không đề cử, đề bạt, điều động, luân chuyển theo quy định”.

Như vậy, với trường hợp này, anh của bạn nên báo cáo ngay với cơ quan để đảm bảo tính trung thực.Tuy nhiên, vợ của anh bạn hiện nay đang mang thai con thứ 3 (3 tháng) cũng sẽ không ảnh hưởng đến quy trình bổ nhiệm phó trưởng phòng của anh bạn. Bởi tới khi vợ anh sinh con thứ ba thì lúc đó đơn vị mới có căn cứ tiến hành xử lý kỉ luật đôi với hành vi vi phạm chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình.

Trân trọng.

Gọi ngay