LS Hoài My

Con trai mất trước bố, mẹ thì con dâu có được hưởng thừa kế thế vị khi bố, mẹ chồng mất không?

Luật sư tư vấn về vấn đề: Chồng mất trước, vợ bỏ nhà đi không chăm sóc, nuôi dưỡng bố mẹ chồng thì giờ có được quay lại đòi phần tài sản của bố mẹ chồng để lại cho chồng không?

Nội dung tư vấn: Ông (bà) tôi có 1 phần đất là 1470m2. Và có 3 người con 1 trai, 2 gái. Bác trai lấy vợ rồi đi chiến tranh rồi hi sinh, bà vợ ở nhà bỏ lại bố mẹ chồng mù ốm yếu và 1 người chị (con gái thứ 2) bị dở ở nhà cho em (con gái út) chăm sóc. Bỏ đi bố mẹ chồng mất không biết. Biền biệt 38 năm. Đến nay thì về đòi lại phần đất của bố mẹ chồng để lại cho chồng ạ. Luật sư tư vấn giúp tôi ạ.

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

 

Vì thông tin bạn cung cấp không rõ ràng về thời gian ông bà mất nên chúng tôi đưa ra hướng tư vấn như sau:

 

Ông bà mất không để lại di chúc thì phần di sản của ông bà sẽ được chia theo pháp luật và chia cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất.

 

Theo quy định pháp luật dân sự thì hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: vợ, chồng, bố, mẹ, con.

 

Và trường hợp nếu như người được hưởng di sản mà chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người để lại di sản thì con của người được hưởng di sản sẽ được hưởng thừa kế thế vị: “Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống”.

 

Như vậy, trong trường hợp của gia đình bạn khi ông bà mất thì những người được hưởng di sản gồm 3 người con, mỗi người được hưởng một suất thừa kế bằng nhau. Tuy nhiên có Bác trai mất trước trong thời kỳ chiến tranh nên con của Bác trai (nếu Bác có con) sẽ được hưởng thừa kế thế vị phần di sản mà Bác trai được hưởng nếu như còn sống.

 

Vậy, vợ Bác trai sẽ không được hưởng thừa kế phần đất mà ông bà mất để lại cho Bác trai.

 

Hotline: 1900 6169