Lò Thị Loan

Con riêng mang họ cha dượng có được hưởng di sản thừa kế không?

Luật sư tư vấn về: căn cứ chứng minh mối quan hệ giữa cha và con theo quy định của pháp luật và quyền thừa hưởng di sản thừa kế theo pháp luật hiện hành.

 

Luật sư tư vấn về: Xin Luật sư cho tôi hỏi.Bố dượng và mẹ tôi lấy nhau năm 1990, tôi sống cùng bố dượng, khi đó tôi 5 tuổi. Từ khi tôi đi học năm 1991, giấy tờ, học bạ của tôi đã dùng họ và tên đệm theo họ bố dượng. Đến năm 1996 thì tôi có giấy khai sinh mang đầy đủ họ và tên đệm của bố dượng tôi do nhà nước cấp. Phần thông tin người cha trong giấy ghi tên bố dượng tôi. Năm 2006 bố dượng và mẹ tôi ly hôn, tôi sống với mẹ, bố dượng lấy một phụ nữ khác và không có con. Bố dượng tôi mất năm 2017, không để lại di chúc, vậy xin hỏi luật sư tôi có đủ điều kiện hưởng di sản thừa kế theo pháp luật không ạ.PS: Vì bố dượng tôi hồi đó không làm thủ tục nhận con nuôi đối với tôi nên tôi băn khoăn giấy khai sinh có đủ để tôi được hưởng di sản thừa kế không? Xin cảm ơn luật sư. 

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Giấy khai sinh là bằng chứng pháp lý đầu tiên chứng minh sự tồn tại của công dân. Giấy khai sinh có giá trị xuyên suốt cuộc đời của mỗi người, đặc biệt trong việc chứng minh độ tuổi, quan hệ cha mẹ và con cái hay chứng minh quyền thừa kế tài sản....

 

Theo Điều 12, nghị định 4 – CP năm 1961 Điều lệ đăng ký hộ tịch do Hội đồng chính phủ ban hành:

 

“Điều 12. Sau khi công nhận việc nuôi con nuôi thì Ủy ban hành chính cơ sở ghi chú việc ấy vào sổ đã đăng ký việc sinh của người con nuôi, và vào giấy khai sinh đã cấp.

 

Nếu trước chưa đăng ký việc sinh thì phải xin đăng ký quá hạn, rồi Ủy ban hành chính mới ghi chú việc nuôi con nuôi vào sổ và giấy khai sinh cấp cho đương sự.”

 

Trong giấy khai sinh bạn được mang họ và tên đệm của cha dượng và phần thông tin người cha trong giấy khi tên bố dượng bạn, tức là pháp luật đã thừa nhận mối quan hệ cha và con nuôi giữa hai người.

 

Theo Điều 651, Bộ luật dân sự 2015 quy định về  Người thừa kế theo pháp luật như sau:

 

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

 

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;”

 

Như vậy, bạn đủ điều kiện để hưởng di sản thừa kế của cha dượng theo quy định của pháp luật.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
Luật gia / CV tư vấn: Hương Giang - Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Yêu cầu tư vấn nhanh
Chat zalo Chat Facebook