LS Hồng Nhung

Con riêng của vợ có được hưởng thừa kế của người chồng đã mất không?

Luật sư em nhờ luật sư tư vấn giúp em sự việc sau đó là cha em có căn nhà khi cha chết thì mẹ em bán nữa căn . Mẹ em lấy cha em khi đã có 1 người con riêng khi lấy cha em thì căn nhà này đã có trước khi lấy mẹ em hàng xóm ai cũng biết , nhưng cha em không có làm xác nhận là căn nhà này của mình cha em , cha mẹ em có với nhau 2 người con em là 1 trong 2 người con đó .

 

Khi bán nửa căn thì người mua là giấy tờ em với chị em không biết gì để toàn quyền cho họ làm giấy tờ , trong tờ khai hộ khẩu có ghi rõ bà chị cả là con ghẻ của cha em mà cha em không có làm bất khì thủ tục nhận người con đó là con mình. Nên khi làm công chứng người mua nói sao cả nhà làm vậy nói mẹ em với 3 người con là 2 chị em em với chị cả là con riêng của mẹ em cùng ký tên , nên khi làm giấy tờ xong thì có 4 chủ quyền sở hửu chung nửa căn nhà còn lại sau 1 khoảng thời gian khoảng 2 năm thì em hỏi luật sư tư vấn giúp em là đúng ra người con riêng của mẹ em không có chủ quyền sở hửu chung nửa căn nhà còn lại này vậy nên đúng ra chỉ có 3 sổ hồng tức là mẹ em với 2 chị em em không có sổ hồng của người con riêng của mẹ em nhưng sau 2 năm em mới biết được bi giờ nửa căn nhà còn lại này lỡ có 4 chủ quyền chung sở hửu nửa căn nhà còn lại này là đồng sở hửu chung của 4 người . Vậy bi giờ làm cách nào để người con riêng của mẹ em không còn quyền sở hửu chung nửa căn nhà còn lại này , để sổ hồng đứng tên người con riêng của mẹ em đó không còn nữa không còn quyền hạn nào với căn nhà còn lại này để căn nhà còn lại này là là sở hửu chung của mẹ em và 2 chị em em . Em nhờ luật sư tư vấn giúp em có cách nào không ,  và khi lấy lại được phần của người con riêng của mẹ em thì phần đó sẽ được giải quyết như thế nào , bằng bất cứ cách nào em cũng không cho người con riêng của mẹ em được hưởng tại người con riêng của mẹ em đó lòng tham không đáy hành động quá đáng em có chủ quyền chung của căn nhà còn lại này em có sổ hồng có tên em của căn nhà còn lại này mà người con riêng của mẹ em lại không từ mọi thủ đoạn ngăn cấm em về ở em không còn chịu đựng được nữa , xin nhờ luật sư giúp em . Chân thành cảm ơn luật sư.

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, yêu cầu của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Thứ nhất, căn cứ xác lập quyền sở hữu của ngôi nhà

 

Theo Điều 236 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định về xác lập quyền sở hữu theo thời hiệu do chiếm hữu, được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật:

 

“Người chiếm hữu, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình, liên tục, công khai trong thời hạn 10 năm đối với động sản, 30 năm đối với bất động sản thì trở thành chủ sở hữu tài sản đó, kể từ thời điểm bắt đầu chiếm hữu, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.”

 

Do đó, nếu bố bạn có căn nhà trước khi kết hôn với mẹ bạn và chiếm hữu ngay tình, liên tục, công khai trong vòng 10 năm  thì căn nhà này sẽ đương nhiên thuộc sở hữu của bố bạn. và bố bạn có toàn quyền định đoạt đối với ngôi nhà này.

 

Thứ hai, người con riêng của mẹ bạn có được hưởng thừa kế không?

 

Điều 651 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định về người thừa kế theo pháp luật

 

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

 

Tại Điều 654 Bộ Luật dân sự 2015 quy định về quan hệ thừa kế giữa con riêng và bố dượng, mẹ kế:

 

“Con riêng và bố dượng, mẹ kế nếu có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con, mẹ con thì được thừa kế di sản của nhau và còn được thừa kế di sản theo quy định tại Điều 652 và Điều 653 của Bộ luật này.”

 

Do thông tin bạn cung cấp chưa rõ bố bạn mất có để lại di chúc hay không, nên trong trường hợp bố bạn có để lại di chúc và trong di chúc ghi rõ chỉ chia tài sản cho mẹ bạn và 2 người con chung thì người con riêng sẽ không được hưởng. Còn trong trường hợp nếu bố bạn không để lại di chúc thì theo di sản mà bố bạn để lại được chia đều cho những người thừa kế theo hàng. Nếu người con riêng đó với bố bạn có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha đẻ với con đẻ thì người con riêng này vẫn được hưởng thừa kế. Theo đó, những người sẽ được nhận thừa kế ngôi nhà là: mẹ bạn, 2 người con chung và 1 người con riêng. Việc mẹ bạn quyết định bán nửa căn nhà cũng phải được sự đồng ý của tất cả người được hưởng thừa kế.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề bạn quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến Tổng đài luật sư tư vấn luật trực tuyến - 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời

 

Trân trọng

CV. Hải Hằng - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169