LS Hoài My

Con riêng của mẹ có được hưởng di sản thừa kế của bố dượng?

Quyền định đoạt tài sản là một trong những quyền cơ bản của chủ sở hữu tài sản. Xuất phát từ việc pháp luật tôn trọng quyền của người chết định đoạt với những tài sản của họ có được khi còn sống nên người nhận di sản không bắt buộc là người trong hàng thừa kế. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền và lợi ích cho những người có mối quan hệ huyết thống, gắn bó, thân thích với người để lại di sản mà khi chết không để lại di chúc hay di chúc không phù hợp pháp luật, đồng thời pháp luật cũng ghi nhận hình thức

1. Tư vấn quy định về chia thừa kế cho con riêng

Pháp luật có ghi nhận khi người chết mà không để lại di chúc hoặc di chúc không phù hợp theo pháp luật thì tài sản thừa kế của người mất sẽ được đem chia theo pháp luật. Vậy chia tài sản thừa kế theo pháp luật là chia như nào? Ai là những người được hưởng tài sản thừa kế. Đây là câu hỏi mà rất nhiều khách hàng đã liên hệ với Luật Minh Gia để được giải đáp. Khi khách hàng liên hệ với chúng tôi- Luật Minh Gia, sẽ được Luật sư- Luật gia tư vấn các quy định pháp luật về thừa kế như:

+ Luật sư tư vấn trong trường hợp nào thì tài sản thừa kế được chia theo pháp luật;

+ Luật sư tư vấn ai là những người thuộc hàng thừa kế khi hưởng tài sản thừa kế theo pháp luật;

+ Luật sư sẽ phân tích rõ tài sản được chia như nào cho các đồng thừa kế;

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi, bên cạnh đó bạn có thể tìm hiểu thêm tại tình huống tư vấn sau đây:

2. Quyền thừa kế đối với con riêng của mẹ quy định thế nào?

Câu hỏi:

Dạ em xin trình bày một việc như sau xin nhờ các Luật sư giúp em. Bố em có vợ khi mẹ em vẫn còn đang sống. Hiện tại mẹ em đã qua đời được 30 năm, mẹ em có 5 người con. Bà hai có 3 người con nhưng không có đăng ký kết hôn. Bố em cũng mới qua đời. Mảnh đất bố em để lại cho là do bố và mẹ em mua. Vậy cho em hỏi bây giờ mảnh đất này bà hai và con của bà có được hưởng một phần thừa kế không ạ. Em xin chân thành cảm ơn quý Luật sư.

Trả lời tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, mảnh đất bố bạn để lại là do bố và mẹ bạn trước đây đã mua trong thời kỳ hôn nhân, nên đây được coi là tài sản chung của bố và mẹ bạn. Theo quy định pháp luật về thừa kế, trường hợp là tài sản chung của vợ chồng thì vợ chồng đều có quyền sử dụng. Vì mẹ bạn mất trước nên mảnh đất của bố mẹ sẽ chia đôi, bố và mẹ mỗi người được hưởng 1 nửa tài sản. Phần của mẹ sẽ được chia cho những người thuộc hàng thừa kế của mẹ. Phần của bố sau này khi bố mất nếu không để lại di chúc thì cũng sẽ được chia theo pháp luật, chia cho những người thuộc hàng thừa kế của bố bạn.

Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về Người thừa kế theo pháp luật:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;…”

Theo quy định pháp luật, hàng thừa kế thứ nhất của mẹ bạn bao gồm: cha, mẹ (ông bà ngoại), chồng, các con. Theo đó, phần đất của mẹ bạn sẽ chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế của mẹ bạn.

Hàng thừa kế thứ nhất của bố bạn bao gồm: cha, mẹ (ông bà nội), vợ và các con.

Tuy nhiên, vợ hai của bố bạn không đăng ký kết hôn theo quy định pháp luật nên không được coi là quan hệ vợ chồng hợp pháp. Vì vậy, vợ hai sẽ không thuộc hàng thừa kế hưởng di sản thừa kế của bố bạn.

Bố bạn có 5 người con với mẹ bạn và 3 người con của vợ hai, nếu 3 người con của vợ hai là con chung của bố bạn và vợ hai thì 3 người con đó thuộc hàng thừa kế của bố bạn.

Nếu 3 người con của vợ hai là con riêng của vợ hai. Trong trường hợp này nếu con riêng và bố dượng có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con thì được hưởng thừa kế của nhau theo quy định tại Điều 654 Bộ luật Dân sự 2015: “Con riêng và bố dượng, mẹ kế nếu có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con, mẹ con thì được thừa kế di sản của nhau và còn được thừa kế di sản theo quy định tại Điều 652 và Điều 653 của Bộ luật này”. Còn nếu 3 người con này không có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con thì sẽ không được hưởng thừa kế của bố bạn.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gửi câu hỏi tư vấn
Chat zalo Chat Facebook