Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn

Con riêng có quyền hưởng thừa kế di sản không?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào Luật minh gia! em có một vấn đề muốn nhờ bên mình tư vấn giúp gia đình em ạ chả là : ông nội em ở nghệ an có 3 người con 1 trai ( bố em ) và hai cô con gái với bà nội em.sau này ông có đi công tác ở hà nội thì có lấy thêm một bà hai và sinh sống ở luôn hà nội với bà hai.thi thoảng ông mới về quê bà hai đến với ông em thì cũng đã có một đời chồng được một trai một gái. và có một cô con gái chung.

Năm 2007 ông em mất, hiện tại bà hai vẫn sống tại đội cấn ông em có một miếng đất mặt đường diện tích 50m2 sổ đỏ đứng tên ông nội và bà hai. ông em mất đột xuất ko để lại lời nào bây giờ cô con gái chung gửi giấy " từ chối nhận di sản " về cho bố em và các cô ở quê nghệ an kí , cô bảo để sau này tránh rắc rối em muốn hỏi bây giờ bố mẹ em phải làm thế nào mảnh đất đó nếu ra pháp luật thì sẽ giải quyết ra sao em cám ơn!


Trả lời tư vấn:

 

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Như nội dung trình bày thì trong khối tài sản chung của ông bạn với bà hai thì có 1/2 tài sản là tài sản riêng của người bà còn sống, 1/2 tài sản còn lại là di sản thừa kế do người ông để lại.

Căn cứ Khoản 1 Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 thì bố bạn và 2 người cô ở quê cũng thuộc hàng thừa kế thứ nhất của ông bạn và có quyền thừa kế phần di sản do người ông để lại. Do đó, bố bạn có quyền yêu cầu chia di sản của người ông, việc bố bạn và các cô có ký vào giấy từ chối nhận di sản hay không do mọi người tự quyết định.

 

-----------------

Câu hỏi thứ 2 - Chia thừa kế theo di chúc

 

Ông bà em có một mảnh đất 440m2 đã được cấp GCNQSD đất. ông bà em sinh được 4 người con. năm 1989 ông em mất không để lại di chúc đến năm 2010 bà em tự đến văn phòng công chứng số 3 để lập di chúc đẻ lại một nửa số đất đó cho mẹ em và 1 cậu của em diện tích 220m2 . nay bà em đã mất cho em hỏi thủ tục nhận di sản theo di chúc như thế nào. ( Trường hợp có một người trong bốn anh chị em không đồng ý với di chúc đó đòi chia đều làm 4 phần bằn nhau thì di chúc đó có được xem là hợp pháp không ạ. khi đó mẹ em phải làm những gì để đượchưởng phần di sản đó a. 

 

Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo thông tin cung cấp thì bà nội bạn có ra Phòng công chứng số 3 để lập di chúc, tuy nhiên, cũng cần phải xác định tính hợp pháp của bản di chúc đó. Khoản 1 Điều 630 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

 

“1. Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

 

a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;

 

b) Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.”

 

Theo đó, nếu di chúc hợp pháp thì di sản thừa kế sẽ được chia theo nội dung của di chúc đó. Tuy nhiên, tại Điều 644 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

 

“Điều 644. Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc

 

1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

 

a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

 

b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.”

 

Như vậy, những người con của ông bà sẽ không có quyền phản đối việc chia thừa kế theo di chúc.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn