Trần Tuấn Hùng

Con nuôi và con ngoài giá thú có được thừa kế tài sản?

Luật sư tư vấn về việc chia di sản thừa kế cho con ngoài giá thú và con nuôi và vấn đề định giá tài sản. Nội dung tư vấn như sau:


Nội dung câu hỏi:
Ông nội tôi có 3 người  vợ và sinh được 13 người con đẻ , có nhận 1 người con nuôi. Bố tôi là con của người vợ thứ 3.
Ông nội tôi đã mất năm 2008, cả ba người vợ cũng đã mất sau đó (người cuối cùng mất năm 2012).
Ông tôi có một ngôi nhà đang đứng tên và khi mất ông không để lại di chúc.
Công ty cho tôi hỏi:
1.      Người vợ thứ 3 của ông có 6 người con, vậy những người con cùng cha khác mẹ, con nuôi của ông có được cùng đứng hàng thừa kế không ạ?
2.      Với người con nuôi, có cần giấy tờ xác minh là được nhận là con nuôi không?
3.      Căn nhà của ông nội tôi sẽ được định giá như thế nào?
Mong sớm nhận được phản hồi của quý công ty

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi cau hỏi đề nghị tư vấn đến cho Công ty Luật Minh Gia. Về vấn đề của bạn, Luật Minh Gia xin được trả lời như sau:
 

Theo như bạn đã trình bày thì chúng tôi hiểu mảnh đất trên là thuộc quyền sở hữu riêng của ông nội bạn. Theo đó, khi ông nội bạn chết thì mảnh đất sẽ được chia cho những người thừa kế của ông, trong trường hợp này ông nội bạn không có di chúc nên di sản sẽ được chia theo pháp luật cho những người thừa kế. Thứ tự thừa kế được quy định tại Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

 

“a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

 

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

 

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.”

 

Theo quy định này thì những người con của ông nội bạn sẽ được tính là hàng thừa kế thứ nhất và pháp luật không có sự phân biệt đối với con trong hay ngoài giá thú. Do đó chỉ cần xác định được những người con đó đều là con của ông nội bạn thì bất kể là con trong giá thú, con ngoài giá thú hay con nuôi đều được xác định là thuộc hàng thừa kế thứ nhất.

 

Trường hợp đối với người con nuôi của ông bạn cần phải có giấy tờ chứng minh quan hệ cha nuôi con nuôi phù hợp với quy định pháp luật về nhận nuôi con nuôi.

 

Về vấn đề định giá căn nhà có thể do những người thừa kế thỏa thuận với nhau. Nếu không có thỏa thuận hoặc không thảo thuận được thì có thể mời chuyên gia định giá hoặc yêu cầu Tòa án giải quyết.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Con nuôi và con ngoài giá thú có được thừa kế tài sản?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn dân sự trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
CV Nguyễn Thanh Quý – Công ty Luật minh Gia

Hotline: 1900 6169