LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Con nuôi có được hưởng thừa kế không, thủ tục khai nhận thừa kế thế nào?

Chào Luật sư, Hiện tôi đang có một số vướng mắc về luật thừa kế, quyền hưởng thừa kế và thủ tục khai nhận thừa kế cần được tư vấn, mong Luật sư giải đáp thắc mắc giúp tôi như sau:

 

Nội dung yêu cầu tư vấn: Căn nhà tôi đang ở do mẹ tôi xây và đứng tên chủ quyền nhà, hiện trên hộ khẩu ngoài gia đình tôi còn có bà nội có tên trên hộ khẩu. 2 năm vừa qua, lần lượt ba tôi rồi mẹ tôi mắc bạo bệnh nên qua đời mà không để lại di chúc gì cho 2 anh em tôi. Trước khi mất khoảng 4-5 tháng, mẹ tôi đã kịp làm sổ đỏ cho căn nhà. Hiện nay 2 anh em tôi vẫn đang ở chung trong nhà và có bàn với nhau là sẽ đồng thừa kế căn nhà trên.

Mong luật sư tư vấn dùm tôi phải làm những thủ tục gì và cần những giấy tờ gì để nhận thừa kế căn nhà này và phải trình giấy tờ tại nơi nào?

Ngoài 2 anh em tôi ra, ba tôi có quốc tịch nước ngoài, từng nhận 1 đứa con nuôi người nước ngoài thì tôi có phải chia sẻ quyền thừa kế cho đứa con này không?

Theo tôi được biết, quyền thừa kế trực tiếp theo luật ưu tiên đầu tiên là cha mẹ rồi mới đến con cái của người đứng tên căn nhà, hiện mẹ tôi đứng tên mà hiện tôi chỉ còn ông ngoại và ông bà nội, thì quyền thừa kế này có bao gồm cả ông bà tôi không?

Vừa rồi, cô và dượng tôi có lấy giấy chứng tử của mẹ tôi đi làm giấy tờ, vậy theo luật, nếu tôi chưa kịp làm giấy nhận quyền thừa kế thì cô dượng tôi có thể quyền làm nhận thừa kế này không?

Mong Luật sư giải thích dùm những thắc mắc vừa qua dùm tôi để tôi có thể làm được giấy tờ nhận thừa kế căn nhà này.
Hy vọng sớm nhận được email phản hồi của Luật sư.

Xin chân thành cảm ơn!

 

Tư vấn quyền hưởng di sản thừa kế theo pháp luật

Tư vấn quyền hưởng di sản thừa kế theo pháp luật.

 

Trả lời : Luật Minh Gia cảm ơn câu hỏi và đề nghị tư vấn của bạn. Sau đây là tư vấn của chúng tôi về trường hợp của bạn như sau:

 

Mặc dù căn nhà đứng tên mẹ bạn, tuy nhiên tài sản được hình thành trong thời kỳ hôn nhân nên có thể là tài sản chung của hai vợ chồng. Vì vậy, khi một trong hai chết trước thì tài sản sẽ được phân chia giữa vợ và chồng sau đó thực hiện chia thừa kế, thời điểm mở thừa kế là thời điểm người để lại tài sản chết. Về vấn đề hưởng thừa kế, trong một hàng thừa kế sẽ được hưởng di sản bằng nhau khi chia theo pháp luật.

 

Theo quy định tại Điều 651 quy định về những người thừa kế theo pháp luật:

“ Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

 

Khi cả bố và mẹ anh đều không để viết di chúc nên toàn bộ tài sản của hai người đều chia theo pháp luật.

 

Theo đó sẽ chia tài sản của bố bạn trước hàng thừa kế thứ nhất bao gồm : Mẹ bạn, bà nội, ông nội, hai anh em và con nuôi nếu con nuôi là hợp pháp. Việc chia di sản của bố bạn được chia đều cho năm người trên.

 

Sau đó sẽ chia tài sản của mẹ bạn theo pháp luật bao gồm cả phần tài sản mà mẹ bạn được thừa kế từ bố bạn, hàng thừa kế thứ nhất theo pháp luật bao gồm mẹ (bà ngoại bạn), các con ( hai anh em bạn).

 

Để làm thủ tục phân chia di sản thừa kế, những đồng thừa kế của cha và mẹ phải làm văn bản thỏa thuận phân chia và có mặt tại văn phòng công chứng công chứng văn bản này. Hồ sơ thực hiện thủ tục phân chia di sản thừa kế bao gồm:

 

- Văn bản thỏa thuận phân chia di sản

 

- Giấy chứng tử của người để lại di sản

 

- Giấy tờ nhân thân của những người thừa kế

 

- Giấy tờ, tài liệu chứng minh quan hệ giữa người thừa kế và người để lại di sản

 

- Các loại giấy tờ, văn bản có liên quan đến di sản người chết để lại.

 

Như đã phân tích ở trên, dượng (chú) và cô của bạn không thuộc hàng thừa kế thứ nhất của cha mẹ trong khi hàng thừa kế thứ nhất vẫn còn đối tượng được hưởng thừa kế, do vậy cô và dượng không thể tự mình thực hiện thủ tục phân chia di sản thừa kế và sang tên đất đai mặc dù có giấy tờ nhà đất và giấy chứng tử, trừ trường hợp họ được những người ở hàng thừa kế thứ nhất ủy quyền thực hiện thay thủ tục này.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn quyền hưởng di sản thừa kế theo pháp luật. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

Luật Gia: Nguyễn Thảo - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169