Trần Phương Hà

Con không sinh ra trong thời kỳ hôn nhân có được hưởng cấp dưỡng?

Luật sư tư vấn về vấn đề con ngoài giá thú có được hưởng cấp dưỡng từ cha đẻ và có quyền thừa kế di sản của ông nội hay không.

Nội dung câu hỏi: Gửi công ty Luật minh gia! Tôi và người đó chưa kết hôn nhưng có với nhau 1 đứa con. Hiện tại tôi đang làm mẹ đơn thân. Phía gia đình người đó biết chuyện nhưng lại không chịu nhận đứa bé. Xin hỏi, tôi có thể yêu cầu người đó quyền trợ cấp cho con tôi được không? Nếu như thử ADN và xác nhận con tôi chính xác là con của người đó nhưng người đó vẫn không trợ cấp thì tôi nên làm gì? Một vấn đề nữa tôi thắc mắc và nhờ công ty có thể tư vấn dùm tôi, đó là bố của người đó mới mất, vậy con tôi khi đã xác nhận là con của người đó rồi thì tài sản thừa kế của bố người đó để lại, nếu chia ra thì con tôi có phần hay không? Rất mong nhận được mail trả lời của công ty. Tôi xin cảm ơn

Trả lời tư vấn: Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến công ty luật Minh Gia. Với câu hỏi của chị chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề trợ cấp của con chị

Vì chị và người đó chưa đăng ký kết hôn nên em bé được sinh ra không được coi là con chung của hai người. Theo quy định tại Điều 90 Luật hôn nhân gia đình 2014 thì Con có quyền nhận cha, mẹ của mình, kể cả trong trường hợp cha, mẹ đã chết. Chị có thể yêu cầu Tòa án ra quyết định công nhận đứa bé là con ruột của người đó. Tại Điều 110 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con "Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con”. Như vậy, nếu xác định người đó là cha của con chị thì anh ấy có nghĩa vụ phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chị theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, nếu người đó là cha đẻ của đứa bé mà không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng thì theo quy định tại Khoản 5 Điều 28 và điểm c Khoản 1 Điều 40 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 chị có thể gửi đơn đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chị cư trú để khởi kiện

Thứ ba, về vấn đề con chị có được hưởng thừa kế từ ông nội thì chúng tôi đặt ra 2 trường hợp

- Trường hợp thứ nhất: Nếu ông nội đứa bé có để lại di chúc (với điều kiện di chúc hợp pháp) để lại một phần tài sản cho con chị thì con chị sẽ được thừa kế phần tài sản theo di chúc.

- Trường hợp thứ hai: Nếu ông nội đứa bé không để lại di chúc hoặc di chúc vô hiệu thì tài sản được chia theo pháp luật theo quy đinh tại Điều 651 Bộ Luật dân sự 2015: 

"1.Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản."

Trong trường hợp được thừa kế theo pháp luật thì con chị chỉ được hưởng thừa kế từ ông nội nếu không còn ai ở hàng thừa kế thứ nhất.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Hỗ trợ nhanh
Chat zalo