Hoài Nam

Con dưới 3 tuổi theo ai khi vợ chồng ly hôn?

Xin chào luật sư, cho em hỏi về ly hôn khi con dưới 3 tuổi sẽ ở với ai, cụ thể: Em năm nay 20 tuổi. Em đang muốn ly hôn nhưng không biết phải làm thế nào, hiện em đang có 1 bé gái hiện nay đã được 29 tháng tuổi,và em đang mang thai 5 tháng, em và chồng luôn sảy ra nhiều mâu thuẫn,và nay không thể ở bên nhau được nữa,chồng em không quan tâm đến vợ con,là người hay ăn nhậu,và còn đánh đập em. Em và chồng là người làm nông nghiệp.

Hiện con gái em đang ở bên nhà chồng, vậy cho em hỏi khi ly hôn em có được nuôi con không. Em rất muốn nuôi con của em, còn theo hoàn cảnh thì 2 bên cũng không có học vấn cao hiện nay em đã cưới được 3 năm nhưng chưa ở riêng nên cũng không có tài sản gì, còn bên nhà chồng thì bố mẹ chồng cũng ly thân đã gần 10 năm nay.

Bố chồng em truớc đây cũng là người nghiện rượu và thường xuyên đánh đập vợ con,còn nhà em thì bố mẹ cũng làm nông những cuộc sống rất ổn định và không có mâu thuẫn gì cả.Vậy em rất mong luật sư hãy tư vấn giúp em là khi ly hôn em có được nuôi con không ạ? và quy định thế nào? em cảm ơn.

Câu trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Luật Minh Gia. Đối với trường hợp của bạn, tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại khoản 3 điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

"... Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

Như vậy, trong trường hợp này bạn đang có thai vì vậy chồng bạn không có quyền yêu cầu ly hôn. Việc ly hôn sẽ do bạn làm đơn đơn phương ly hôn hoặc do hai vợ chồng thuận tình ly hôn.

 Về thủ tục ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau

- Bạn nộp hồ sơ yêu cầu ly hôn đơn phương tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi chồng chị đang cư trú, làm việc;

Hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

"Xem chi tiết hồ sơ cần chuẩn bị"

Khoản 3 điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

"3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, hiện tại bạn đang mang thai và có con gái dưới 36 tháng tuổi bạn đã đáp ứng đủ điểu kiện theo khoản 3 điều 81 nêu trên. Mặt khác, khi ly hôn bạn có chỗ ở hợp pháp, có thu nhập từ việc làm nông và có thể nhờ được sự giúp đỡ của bố mẹ ruột trong việc nuôi con

Bên cạnh đó bạn có thể nêu thêm căn cứ về việc người chồng thường xuyên ăn nhậu không dành thời gian chăm lo cho con, việc thường xuyên ăn nhậu sẽ ảnh hưởng không tốt đến con . Có đầy đủ các căn cứ này bạn hoàn toàn có đủ cơ sở để Tòa án xem xét giao con cho bạn.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn