Nguyễn Thị Quỳnh Anh

Luật chia tài sản khi ly hôn cho con cái

Hôn nhân là sự gắn kết giữa hai người cùng tạo lập nên một gia đình, mối quan hệ gắn bó chặt chẽ. Sau khi đăng ký kết hôn mối quan hệ giữa hai vợ chồng được pháp luật công nhận và bảo vệ thông qua quy định pháp luật. Tài sản của hai vợ chồng kể từ khi đăng ký kết hôn có phải đều là tài sản chung không? Khi ly hôn liệu tài sản chung đó có chia phần cho con cái? Mời tham khảo bài viết sau để giải đáp phần nào thắc mắc quý khách hàng về vấn đề này.

Câu hỏi:

Xin chào chuyên gia tư vấn tôi tên T. Trước khi cưới, vợ chồng tôi không có tài sản gì, sau 1 thời gian chung sống thì có một số tài sản chung trị giá 250trieu và một mảnh đất 1500m2 do bà nội cho riêng chồng (hiện nay sổ đỏ mang tên mình chồng). Vợ chồng tôi cùng xây nhà trên mảnh đất này. Khi nhà cất lên rồi đến bây giờ vẫn chưa hợp thức hóa căn nhà này mà trong đó là số tiền do 2 vợ chồng tạo ra.

Bây giờ mỗi lần hai vợ chồng gây gổ chồng tôi muốn đuổi vợ đi. Vì mọi tài sản là chồng đứng tên bây giờ tôi không biết phải làm thế nào. Khi li hôn tôi vẫn biết miếng đất của bà nội cho chồng tôi không có đòi hỏi gì ở miếng đất đó tại vì đó là tài sản riêng của bà nội cho anh ấy có giấy tờ trước khi hôn nhân.

Nhưng tôi chỉ muốn luật sư cho tôi biết nếu như tôi ly hôn phần tài sản chung của vợ chồng tôi phải làm thế nào để chứng minh là có phần của tôi góp vào? Và nếu như tôi ly hôn con cái tôi có quyền được hưởng phần tài sản "riêng" đó của anh ấy không và tài sản "chung" của vợ chồng cho con cái hay không? Và về phần tôi thì như thế nào? Xin chuyên gia tư vấn giúp tôi vấn đề này, chân thành cảm ơn.

Trả lời tư vấn:

Chào chị, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của chị chúng tôi đã tư vấn như sau:

- Xác định tài sản vợ chồng

Căn cứ theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về Tài sản chung của vợ chồng như sau:

"Xem trích dẫn quy định

Tài sản tạo ra sau khi đăng ký kết hôn mà không phải tặng cho hay thừa kế riêng thì đều được xem là tài sản chung trừ khi có thỏa thuận khác (ví dụ như thỏa thuận chia tài sản chung).

Như vậy, theo thông tin chị cung cấp thì một mảnh đất 1500m2 do bà nội cho riêng chồng (hiện nay sổ đỏ mang tên mình chồng) sẽ là tài sản riêng của chồng chị. Còn lại tiền 250 triệu và căn nhà hai vợ chồng chị cùng đóng góp công sức xây lên xác định là tài sản chung của hai vợ chồng.

>> Tư vấn quy định về tài sản chung của vợ chồng, gọi: 1900.6169

Về quyền định đoạt, phân chia tài sản vợ chồng

Nếu ly hôn đầu tiên hai bên nên thỏa thuận về phân chia tất cả tài sản chung hiện có, trường hợp không thỏa thuận Tòa án căn cứ theo yếu tố phân chia như: Hoàn cảnh gia đình; công sức đóng góp; bảo vệ lợi ích chính đáng mỗi bên; lỗi của mỗi bên (Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014).

Về mặt công sức đóng góp mỗi bên có thể căn cứ dựa trên thu nhập hàng tháng, thời gian sức lực đã bỏ ra chăm sóc gia đình. Chứng minh dựa trên lương hàng tháng hiện đã góp chi tiêu cho gia đình (tiền nhà, tiền học, sinh hoạt phí,…) có thể kê biên ngân hàng hoặc phiếu thu chi. Bảo quản tài sản gia đình, thời gian chăm sóc các thành viên, công việc nội trợ trong nhà. Đối với xây dựng tài sản như nhà cửa có thể kể đến chi trả chi phí vật liệu và nhân công xây dựng, mua sắm đồ nội thất,… (phiếu, biên lai, sao kê chuyển khoản).

- Quyền lợi về tài sản của con khi bố mẹ ly hôn

Đối với tài sản chung hay riêng của vợ chồng khi giải quyết thủ tục ly hôn, tòa án phân chia đều không liên quan đến phần con cái. Trừ trường hợp tặng cho riêng cho con hoặc các bên thỏa thuận tặng tài sản chung cho con. Bởi đây là tài sản vợ chồng tạo ra không bao gồm các con.

Tuy nhiên, cha mẹ có nghĩa vụ chăm sóc nuôi dưỡng con cái đối với con chưa thành niên hoặc đã thành niên nhưng không có khả năng lao động.  Nên trường hợp bên nhận nghĩa vụ trực tiếp nuôi dưỡng con có quyền yêu cầu bên còn lại cung cấp chi phí chi con.

Hotline: 1900 6169