Luật sư Vũ Đức Thịnh

Con chưa thành niên có được có nơi thường trú khác cha, mẹ?

Thưa luật sư, tôi và vợ tôi đang có hộ khẩu thường trú tại 1 xã của huyện tân thành, nhờ hộ khẩu nhà dì. Hai vợ chồng lại đang công tác ở một huyện khác. Chúng tôi có con gái 6 tuổi đang theo học tại huyện nơi tôi công tác chưa đăng kí hộ khẩu ở đâu. Chỉ có giấy khai sinh là tại nơi vợ chồng tôi đăng kí hộ khẩu. Tôi có người bạn nơi tôi công tác mới làm hộ khẩu xong, tôi muốn con tôi nhập khẩu vào sổ hộ khẩu của bạn tôi (bạn tôi đã

Trả lời tư vấn: Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của anh chúng tôi tư vấn như sau:

Tại Điều 13 Luật cư trú 2006 sửa đổi, bổ sung năm 2013 có quy định như sau:

“Điều 13. Nơi cư trú của người chưa thành niên

1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.

2. Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định.”


Theo quy định trên, nơi cư trú của người chưa thành niên có thể là nơi cư trú khác nơi cư trú của cha mẹ nếu cha mẹ đồng ý.

Về thủ tục đăng ký thường trú, tại Điều 6 Thông tư 35/2014/TT-BCA Thông tư quy định chi tiết Luật cư trú và Nghị định 31/2014/NĐ-CP quy định thi hành luật cư trú có quy định:

“Điều 6. Hồ sơ đăng ký thường trú

1. Hồ sơ đăng ký thường trú, bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

b) Bản khai nhân khẩu (đối với trường hợp phải khai bản khai nhân khẩu);

c) Giấy chuyển hộ khẩu (đối với các trường hợp phải cấp giấy chuyển hộ khẩu quy định tại khoản 2 Điều 28 Luật Cư trú);

2. Hồ sơ đăng ký thường trú đối với một số trường hợp cụ thể

Ngoài các giấy tờ, tài liệu có trong hồ sơ đăng ký thường trú hướng dẫn tại khoản 1 Điều này, các trường hợp dưới đây phải có thêm giấy tờ sau:

a) Trẻ em đăng ký thường trú theo quy định tại Điều 13 Luật Cư trú, khi đăng ký thường trú phải có giấy khai sinh;

b) Người chưa thành niên nếu không đăng ký thường trú cùng cha, mẹ hoặc cha hoặc mẹ mà đăng ký thường trú cùng với người khác thì phải có ý kiến đồng ý
bằng văn bản của cha, mẹ hoặc cha hoặc mẹ, có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã;

…”


Như vậy, trường hợp này của anh có thể thực hiện việc đăng ký thường trú cho con anh theo quy định trên.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Con chưa thành niên có được có nơi thường trú khác cha, mẹ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

!
Luật gia: Vũ Đức Thịnh - Công ty Luật Minh Gia
Hotline: 1900 6169