Nguyễn Thị Quỳnh Anh

Cố ý gây thương tích phải bồi thường bao nhiêu tiền?

Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khỏe, danh dự và nhân phẩm; không bị bạo lực hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm. Quyền bảo vệ thân thể, sức khỏe của mỗi người được ghi nhận tại Hiến pháp. Vậy hành vi cố ý gây thương tích ngoài trách nhiệm hình sự nếu có thì trách nhiệm dân sự phải bồi thường bao nhiêu? Qua bài viết này Luật Minh Gia tư vấn cụ thể như sau:

1. Tư vấn về yêu cầu bồi thường do bị xâm phạm sức khỏe

- Khi bị xâm hại về thân thể, sức khỏe bạn có quyền trình báo cơ quan công an yêu cầu bảo vệ và xử lý kịp thời. Người cố ý gây thương tích ảnh hưởng sức khỏe, xâm phạm thân thể người khác chịu xử phạt, hình phạt và bồi thường tương ứng.

- Mời bạn đọc quan tâm về vấn đề này tham khảo bài viết tư vấn giải quyết tình huống sau để biết thêm thông tin.

2. Mức bồi thường thiệt hại hành vi cố ý gây thương tích là bao nhiêu

Câu hỏi:

Ngày 15/9 vừa qua, em ngồi uống bia với một người cùng xóm, trong lúc uống rượu có cãi nhau, em không kiềm chế được bản thân nên đã dùng cốc bia đánh vào miệng của người đó, gây thương tích, gãy 4 cái răng có cả răng hàm và khâu 12 mũi ở miệng, em đã đến xin lỗi và muốn thoả thuận bồi thường, gia đình đó đòi bồi thường lắp 4 cái răng thật mất 80 triệu và các khoản khác 70 triệu. Em muốn hỏi luật sư là họ đòi 4 cái răng như vậy có đúng không, pháp luật quy định về đền bù gãy răng như thế nào? Em chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào anh, cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của anh chúng tôi đã tư vấn như sau:

- Thứ nhất, về trách nhiệm hình sự

Cố ý gây thương tích, xâm phạm thân thể người khác là hành vi vi phạm pháp luật. Theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 quy định về Tội cố ý gây thương tích thì hành vi cố ý gây thương tích cho người khác có tỷ lệ thương tích trên 11% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp dùng hung khí nguy hiểm, phạm tội có tổ chức, có tính chất côn đồ... thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

>> Tư vấn quy định về bồi thường thiệt hại, gọi: 1900.6169

- Thứ hai, về bồi thường thiệt hại hành vi cố ý gây thương tích

Ngoài trách nhiệm hình sự hoặc bị xử phạt hành chính, người gây thương tích cho người khác phải bồi thường thiệt hại tương ứng. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường được quy định tại Điều 584 Bộ luật Dân sự năm 2015:

Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.”

Hành vi của anh đã xâm phạm sức khỏe người khác, gây thương tích. Trách nhiệm bồi thường ở đây là hoàn toàn có căn cứ. Mức bồi thường theo thỏa thuận các bên và dựa trên quy định tại Điều 590 Bộ luật Dân sự năm 2015:

“Điều 590. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”

Như vậy, chi phí bồi thường của anh cần phải trả cho người bị thương tích bao gồm: chi phí cứu chữa phục hồi, thu nhập bị giảm sút do hành vi của anh, thiệt hại vật chất kèm theo, tổn thất tinh thần. Phía người bị hại yêu cầu trả 80 triệu cho 4 răng, nếu anh thấy không hợp lý có thể yêu cầu hóa đơn khám chữa bệnh hoặc tham khảo chi phí khám chữa bệnh này.

Đối với khoản bồi thường chi trả anh có thể yêu cầu xem hóa đơn tương ứng và thỏa thuận về mức phù hợp. Nếu các bên không thể thỏa thuận chi phí phù hợp có thể bên phía người bị thương sẽ yêu cầu Tòa án giải quyết.

---

Bị người khác đánh (gây thương tích) được bồi thường thế nào?

Câu hỏi:

Luật sư cho hỏi. Chồng tôi làm quản công cho một cty sản xuất. Trong quá trình chồng tôi nhận vật liệu về xường và giao cho công nhân làm, thì có một công nhân lời biếng trong việc làm và hay nghỉ làm quá buổi cho phép trong tháng, chồng tôi có nhắc nhở công nhân này.

Qua ngày hôm sau thì chồng tôi đang đứng nói chuyện với một công nhân khác thế là công nhân đó đã cầm cú tay đánh lén chồng tôi chảy máu mũi và sưng vùng mắt.Và chồng tôi đã được đưa đến bệnh viện kiểm tra và nghỉ làm 5 ngày.Vậy cho tôi hỏi chồng tôi đòi hỏi bồi thường những gì ạ?

Trả lời:

Chào chị! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của chị chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 590 về Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm - Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau:

"Xem trích dẫn quy định tại phần tư vấn (2)"

Như vậy, chồng của chị có quyền yêu cầu người công nhân đã đánh chồng chị một khoản tiền tương ứng với mức thiệt hại thực tế đã xảy ra. Các chi phí làm căn cứ tính bồi thường được xác định theo quy định trên.

Trân trọng

Hotline: 1900 6169