Triệu Lan Thảo

Có trả lương cho người lao động khi đi học tập không?

Cho em hỏi em làm ở cơ quan nhà nước khi em đi học nâng bậc lương thì em có được tính lương cơ bản trong mấy ngày em đi học không, những ngày em đi học là thứ bảy, chủ nhật. Mong trả lời giúp em, em cám ơn

 

Có trả lương cho người lao động khi đi học tập không?


Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi thông tin tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi giải quyết như sau:

Trường hợp của bạn, bạn không trình bày cụ thể bạn đang giữ chức vụ gì trong cơ quan nhà nước (là cán bộ, công chức hay viên chức) và việc học của bạn cũng không được nói rõ là phục vụ cho mục đích gì: để bồi dưỡng, đào tạo nghiệp vụ; đi học chính trị;…Do đó, có thể căn cứ vào một số quy định của pháp luật về tiền lương cho người lao động làm việc trong cơ quan nha nước để xem xét. Chế độ trả lương đối với cán bộ, công chức, viên chức được cử đi học nước ngoài áp dụng quy định tại khoản 4, Điều 8 Nghị định 204/2004/NĐ-CP ngày 14/12/2004 của Chính phủ về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang như sau:

 “Cán bộ, công chức, viên chức trong biên chế trả lương của cơ quan, đơn vị và các đối tượng hưởng lương thuộc lực lượng vũ trang được cử đi công tác, làm việc, học tập ở nước ngoài từ 30 ngày liên tục trở lên hưởng sinh hoạt phí do Nhà nước đài thọ hoặc hưởng lương, hưởng sinh hoạt phí do nước ngoài, tổ chức quốc tế đài thọ thì trong thời gian ở nước ngoài được hưởng 40% mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có)”.

Trường hợp cán bộ, công chức, viên chức được cử đi học tập ở trong nước nhưng vẫn thuộc biên chế trả lương của cơ quan, đơn vị cử đi học, thì trong thời gian được cử đi học được hưởng 100% mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có). Nếu cơ quan, đơn vị đó ra quyết định thôi giữ chức vụ lãnh đạo đối với người được cử đi học, thì họ không được hưởng phụ cấp chức vụ lãnh đạo.

Vì vậy, nếu bạn thuộc trường hợp kể trên thì sẽ được trả lương khi đi học. Còn trường hợp bạn đi học không với tư cách của cơ quan đơn vị cử đi thì sẽ không được trả lương hoàn toàn, trong một số tình huống có thể được hưởng trợ cấp khoảng không có trợ cấp.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Có trả lương cho người lao động khi đi học tập không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Luật gia: Lê Duyên – Công ty Luật Minh Gia.
 

>> Yêu cầu tư vấn nhanh