LS Vũ Thảo

Có thể xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân khi không có sổ hộ khẩu được không?

Pháp luật quy định như thế nào về thủ tục đăng ký kết hôn? Hồ sơ phải nộp khi các bên đăng ký kết hôn bao gồm những giấy tờ gì? Trường hợp bị thiếu các giấy tờ trong thành phần hồ sơ thì có thể thay thế bằng các giấy tờ khác được không? Để giải đáp những vướng mắc này thì bạn phải tìm hiểu kỹ quy định pháp luật liên quan lĩnh vực hôn nhân và gia đình, hoặc bạn có thể liên hệ Luật Minh Gia để được hỗ trợ tư vấn.

1. Luật sư tư vấn về hôn nhân và gia đình

 

Quyền kết hôn là quyền tự nhiên của con người được pháp luật công nhận và bảo vệ. Chế độ hôn nhân và gia đình; chuẩn mực pháp lý cho cách ứng xử giữa các thành viên gia đình; trách nhiệm của cá nhân, tổ chức, Nhà nước và xã hội trong việc xây dựng, củng cố chế độ hôn nhân và gia đình được pháp luật quy định cụ thể trong Luật hôn nhân và gia đình và các văn bản hướng dẫn có liên quan. Tuy nhiên, mặc dù pháp luật đã quy định nhưng thực tế vẫn phát sinh nhiều trường hợp các bên gặp vướng mắc trong quá trình thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn. 

 

Trường hợp bạn hoặc gia đình bạn cũng đang gặp khó khăn khi thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn hoặc gặp những vấn đề vướng mắc trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình thì bạn có thể gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được hướng dẫn tư vấn.

 

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm thông tin quy định pháp luật về hồ sơ đăng ký kết hôn. 

 

2. Quy định về hồ sơ đăng ký kết hôn

Câu hỏi: Thưa luật sư, hiện tại hộ khẩu của em đang bị treo, em và chồng cũ có mâu thuẫn nhiều nên việc làm lại giấy tờ của em gặp khó khăn. Em ly hôn được 4 năm và bây giờ có ý định tái hôn lại. Khi đi đăng ký kết hôn họ yêu cầu em phải xuất trình được giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.Em không có hộ khẩu nên không thể xin được giấy đó, mà chỉ có giấy quyết định ly hôn của tòa án nhân dân. Vậy em muốn hỏi luật sư: ngoài giấy xác nhận đó ra thì có giấy nào có thể thay được không ạ. Em xin cảm ơn!

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Căn cứ tại Điều 21 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định Thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân như sau:

 

"1. Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú của công dân Việt Nam thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

 

Trường hợp công dân Việt Nam không có nơi thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người đó đăng ký tạm trú cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân."

 

Và Điều 22 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân như sau: 

 

"1. Người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân nộp Tờ khai theo mẫu quy định. Trường hợp yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân nhằm mục đích kết hôn thì người yêu cầu phải đáp ứng đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình.

 

2. Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn hoặc người vợ hoặc chồng đã chết thì phải xuất trình hoặc nộp giấy tờ hợp lệ để chứng minh; nếu thuộc trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 37 của Nghị định này thì nộp bản sao trích lục hộ tịch tương ứng..."

 

Theo đó, giấy tờ phải nộp khi bạn làm thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân bao gồm:

 

- Tờ khai cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (mẫu ban hành kèm theo Thông tư 15/2015/TT-BTP)

 

- Quyết định ly hôn của Tòa án.

 

Tuy nhiên, khi bạn làm thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thì bạn phải xuất trình được chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng (để chứng minh về nhân thân), và sổ hộ khẩu (giấy tờ chứng minh nơi cư trú của người yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để xác định thẩm quyền). Do đó, trường hợp hiện tại bạn có nơi thường trú nhưng không xuất trình được sổ hộ khẩu thì bạn không thể chứng minh mình cư trú tại xã (phường) đó nên Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn thường trú chưa thể làm thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho bạn. Trường hợp bạn không có nơi thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú thì bạn có thể xuất trình giấy tờ tạm trú và làm thủ tục xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ở UBND cấp xã nơi bạn đăng ký tạm trú. 

Hotline: 1900 6169