Trần Tuấn Hùng

Có quyền mua bán đất dùng cho mục đích công ích của xã không ?

Kính nhờ luật sư tư vấn hộ tôi trường hợp đất đai như sau. Gia đình tôi có ý định mua 1 mảnh đất là đất 5% của hợp tác xã giao cho hộ gia đình sử dụng từ những năm 1989. Sau đó mảnh đất này đã được chuyển tiếp cho chủ đất hiện nay và có xác nhận của hợp tác xã vào năm 1999.


Và đất vẫn được thu thuế sử dụng hàng năm. Hiện nay mảnh đất nằm trong quy hoạch tuyến đường của thành phố nhưng dự án đã có cả 10 năm nhưng chậm triển khai và mảnh đất tôi định mua cũng chưa có kế hoạch hay quyết định thu hồi gì hết. Ngoài ra Các phần đất kế bên đều đã được các hộ xây nhà từ nhiều năm nay. Vậy xin hỏi đất này mua bán, có thể làm thủ tục đăng kí quyền sử dụng được không? Và Để đảm bảo an toàn mua bán thì trình tự thủ tục nhuế thêm nào ạ? Xin chân thành cảm ơn luật sư. 

 

Trả lời câu hỏi: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tưu vấn cho Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn về vấn đề của bạn như sau:

 

 Căn cứ Điều 132. Đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích, Luật Đất đai năm 2013.

 

 “1. Căn cứ vào quỹ đất, đặc điểm và nhu cầu của địa phương, mỗi xã, phường, thị trấn được lập quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích không quá 5% tổng diện tích đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản để phục vụ cho các nhu cầu công ích của địa phương.

 

Đất nông nghiệp do tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trả lại hoặc tặng cho quyền sử dụng cho Nhà nước, đất khai hoang, đất nông nghiệp thu hồi là nguồn để hình thành hoặc bổ sung cho quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn.

 

Đối với những nơi đã để lại quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích vượt quá 5% thì diện tích ngoài mức 5% được sử dụng để xây dựng hoặc bồi thường khi sử dụng đất khác để xây dựng các công trình công cộng của địa phương; giao cho hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản tại địa phương chưa được giao đất hoặc thiếu đất sản xuất.

 

2. Quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn để sử dụng vào các mục đích sau đây:

 

a) Xây dựng các công trình công cộng của xã, phường, thị trấn bao gồm công trình văn hóa, thể dục thể thao, vui chơi, giải trí công cộng, y tế, giáo dục, chợ, nghĩa trang, nghĩa địa và các công trình công cộng khác theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh;

 

b) Bồi thường cho người có đất được sử dụng để xây dựng các công trình công cộng quy định tại điểm a khoản này;

 

c) Xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương.

 

3. Đối với diện tích đất chưa sử dụng vào các mục đích quy định tại khoản 2 Điều này thì Ủy ban nhân dân cấp xã cho hộ gia đình, cá nhân tại địa phương thuê để sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản theo hình thức đấu giá để cho thuê. Thời hạn sử dụng đất đối với mỗi lần thuê không quá 05 năm.

 

Tiền thu được từ việc cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích phải nộp vào ngân sách nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp xã quản lý và chỉ được dùng cho nhu cầu công ích của xã, phường, thị trấn theo quy định của pháp luật.

 

4. Quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất quản lý, sử dụng theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt."

 

Thông thường nếu đất chưa có quyết định thu hồi thì vẫn có quyền mua bán, chuyển nhượng... Tuy nhiên đất 5 % là đất sử dụng vào mục đích công ích của Xã và nếu chưa sử dụng vào mục đích công ích thì có thể cho thuê để sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản. Như vậy căn cứ vào mục đích sử dụng  đất 5% thì hợp tác xã chỉ cho thuê chứ không phải là chuyển tiếp cho chủ đất hiện tại muốn bán cho bạn, và họ cũng không có quyền bán cho bạn, bạn cần xác minh chính xác  mảnh đất bạn muốn mua có phải thuộc quỹ đất 5 % của Xã hay không, chủ đất hiện tại có giấy chứng nhận sử dụng đát hợp pháp hay không nếu thuộc phần đất 5 % của xã thì không ai có quyền mua bán.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !

CV tư vấn: Nông Diệp - Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo