Lò Thị Loan

Có quyền đòi lại diện tích đất do mình đã cho tiền mua hay không?

Hiện nay, việc tranh chấp đất đai khá phổ biến trong đó liên quan đến việc đòi lại đất, hủy hợp đồng công chứng mua bán đất đai, kiện đòi bồi thường,..Vậy trường hợp người cho tiền mua đất có quyền đòi lại phần diện tích đất đã đứng tên của người mua hay không? Phải tiến hành thủ tục hồ sơ như thế nào để giải quyết? Đây là thắc mắc của rất nhiều người đã liên hệ với Luật Minh Gia để được hướng dẫn. Nếu bạn cũng có thắc mắc tương tự thì hãy liên hệ với chúng tôi

1) Luật sư tư vấn quy định pháp luật về tranh chấp đất đai.

Khi bạn có thắc mắc và liên hệ với Luật Minh Gia, Luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định về tranh chấp đất đai như:

+ Nắm được các trường hợp nào được xác định là tranh chấp đất đai;

+ Nắm được các trình tự, thủ tục để giải quyết tranh chấp đất đai;

+ Biết được việc nhờ người khác mua và đứng tên trên giấy chứng nhận sử dụng đất mà có tranh chấp thì giải quyết như thế nào?;

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây: 

2) Quy định pháp luật về tranh chấp đất đai.

Nội dung tư vấn: Chào anh(chị)Em muốn được tư vấn 1 vấn đề sau ạ: Ông của em có 1 miếng đất 8m mặt đường đã làm sổ đỏ tên ông, ông để lại cho bố em và 1 chú mỗi người 4m. Do bố em vào Daklak làm ăn nên nhờ người làm giấy tờ tách sổ. Sự việc đã 3 năm nhưng không làm được. Lý do: có bác trưởng họ đã lên lấy sổ đỏ về không cho làm vì bác nói: ngày xưa bác đứng ra mua đất cho ông em có giấy tờ mua bán đất công chứng, sau đó ông đã trả dần nhưng chưa hết( theo bố em bảo thì đã trả hết), mà đất ngày càng tăng nên bây giờ ông bác muốn lấy trắng 4m đất. Em muốn hỏi là bác em làm như vậy có căn cứ pháp luật nào không? Bác giữ sổ đỏ thì có thể tự tách sổ không? Bác còn dọa bảo nếu đưa ra toà thì bác ấy sẽ thắng kiện lấy hết mảnh đất đó. Như vậy có cơ sở không? Em xin cảm ơn ạ!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai 2013 quy định về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ờ và tài sản khác gắn liền với đất như sau:

“16. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất”.

Theo đó, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất. Như vậy, ông của bạn có 01 miếng đất diện tích 08m mặt đường, đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên ông của bạn nên ông của bạn được xác định là người có quyền sử dụng đất hợp pháp.

Bạn có thông tin ông bạn để lại cho bố bạn và 1 chú mỗi người 4m đất nhưng không nói rõ thông qua hình thức nào (tặng cho/chuyển nhượng hay lập di chúc). Tuy nhiên, có thể xác định, ông bạn là người được công nhận quyền sử dụng đất, do đó ông bạn có quyền định đoạt quyền sử dụng đất cho ai. Nếu như bố bạn được ông để lại cho 4m đất (bằng hình thức tặng cho hoặc di chúc) thì bố bạn có quyền làm thủ tục sang tên và tách thửa. Mặc dù người bác trưởng họ đang giữ sổ đỏ nhưng sổ đỏ đang mang tên của ông bạn thì người bác này không thể tự ý làm thủ tục sang tên sổ cho mình được.

Người bác cho rằng mình là người đứng ra mua đất cho ông bạn, tuy nhiên, thông tin này không rõ ràng (người bác là người trực tiếp đứng tên trên hợp đồng mua đất hay cho ông bạn vay tiền để mua đất?...) nên chúng tôi không tư vấn cụ thể cho bạn được. Nếu người bác trưởng có căn cứ chứng minh về việc mình là người mua đất, nhưng nhờ ông của bạn đứng tên hộ thì khi đó, người bác trưởng có thể khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho ông bạn và công nhận quyền sử dụng đất cho mình.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Hỏi tư vấn tại đây!
Chat zalo Chat Facebook