Nguyễn Thị Lan Anh

Cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc đo đạc, lập hồ sơ địa chính

Luật đất đai hiện hành quy định như thế nào về hồ sơ địa chính? Ý nghĩa, vai trò của hồ sơ địa chính trong lĩnh vực quản lý nhà nước về đất đai? Cơ quan nào có thẩm quyền đo đạc, lập hồ sơ địa chính? Việc lập hồ sơ địa chính được thực hiện như thế nào?

1. Luật sư tư vấn về việc đo đạc, lập hồ sơ địa chính

Hồ sơ địa chính là một trong những giấy tờ, tài liệu đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực quản lý nhà nước về đất đai. Hồ sơ địa chính bao gồm các tài liệu dạng giấy hoặc dạng số thể hiện thông tin chi tiết về từng thửa đất, người được giao quản lý đất, người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất, các quyền và thay đổi quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất. Nó được lập qua các thời kỳ và lưu giữ ở các cấp hành chính khác nhau của tất cả các tỉnh thành.

Vì giữ vai trò quan trọng nên pháp luật đất đai quy định khá chi tiết, cụ thể trình tự, thủ tục, cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc đo đạc, lập hồ sơ địa chính. Trường hợp bạn có vấn đề vướng mắc liên quan đến hồ sơ địa chính cũng như các vấn đề khác trong lĩnh vực đất đai thì bạn có thể liên hệ đến Luật Minh Gia bằng hình thức gửi câu hỏi qua email hoặc gọi Hotline1900.6169 để được chúng tôi hỗ trợ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo nội dung mà Luật Minh Gia phân tích dưới đây về cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc đo đạc, lập hồ sơ địa chính.

2. Cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc đo đạc, lập hồ sơ địa chính

Câu hỏi: Tôi muốn hỏi về thẩm quyền đo đạc đất của cán bộ địa chính xã. Cụ thể trường hợp của tôi như sau: Hiện nhà tôi đã được xây dựng trên thửa đất có diện tích 127,6m2, trong đó đất ở là 100m2, đất trồng cây hàng năm là 27,6m2, sau khi hoàn công vào ngày 26/05/2014  thì phần nhà ở có diện tích xây dựng là 82,1m2, dt sàn là 164,2m2. Nay tôi bị chủ đất ngay sau lưng nhà kiện ra tòa đòi lại khoảng 4,5m2 lấn chiếm của họ kèm theo các chứng cứ: 

Biên lai thu tiền tạm ứng án phí + GCNQSDD cấp ngày 13/10/2014 + Biên bản hòa giải không thành của UBND phường.Và tòa đã quyết định xem xét thẩm định tại chỗ 2 thửa đất trên thông qua Trung tâm đo đạc Bản đồ (Văn phòng đại diện Quận) – Sở tài nguyên – môi trường. Tôi muốn hỏi luật sư là Trung tâm đo đạc bản đồ như trên có đủ thẩm quyền, đủ tính pháp lý để đưa ra kết luận đo đạc 1 cách khách quan nhất làm cơ sở để tòa đưa ra phán quyết cuối cùng? Tôi có thể nhờ 1 đơn vị đo đạc khác (của phòng Tài nguyên – Môi trường) đứng ra thực hiện vấn đề này?

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Việc đo đạc là do gia đình bạn tự thuê người đo, hay địa chính xã, hay cơ quan nào tiến hành việc đo đạc? Theo quy định tại khoản 3 Điều 5 Nghị định 43/2014/NĐ-CP về Lập, điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất thì: Các hoạt động dịch vụ trong lĩnh vực đất đai bao gồm:

“a) Điều tra, đánh giá đất đai; cải tạo đất;

b) Lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất;

c) Đo đạc, lập bản đồ địa chính, hồ sơ địa chính, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đấ, quyền sở hữu nhà ow và tài sản khác gắn liền với đất.

d) Tư vấn xác định giá đất;

đ) Đấu giá quyền sử dụng đất;

e) Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.”

Theo đó, Khoản 1 Điều này quy định:

“a) Văn phòng đăng ký đất đai là đơn vị sự nghiệp công trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thành lập hoặc tổ chức lại trên cơ sở hợp nhất Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường và các Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trực thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường hiện có ở địa phương; có tư cách pháp nhân, có trụ sở, con dấu riêng và được mở tài khoản để hoạt động theo quy định của pháp luật.

Văn phòng đăng ký đất đai có chức năng thực hiện đăng ký đất đai và tài sản khác gắn liền với đất; xây dựng, quản lý, cập nhật, chỉnh lý thống nhất hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai; thống kê, kiểm kê đất đai; cung cấp thông tin đất đai theo quy định cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu;

b) Văn phòng đăng ký đất đai có chi nhánh tại các quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh. Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai được thực hiện chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của Văn phòng đăng ký đất đai theo quyết định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh;...”

Như vậy, theo quy định pháp luật trên thì việc đo đạc để chứng minh bạn có hành vi lấn chiếm hay không sẽ do cơ quan địa chính cấp xã tiến hành đo đạc và phải trả khoản tiền dịch vụ cho việc đo đạc này. Việc yêu cầu Trung tâm đo đạc bản đồ thực hiện việc xem xét và tiến hành đo đạc đối với diện tích đất này là không đúng thẩm quyền. Theo đó, bạn hoàn toàn có thể yêu cầu Văn phòng đăng ký đất đai (trực thuộc sở Tài nguyên và Môi trường) thực hiện việc đo đạc lại mảnh đất nói trên.

>> Luật sư giải đáp thắc mắc pháp luật Đất đai, gọi: 1900.6169

---------------

Câu hỏi thứ 2 - Có được yêu cầu cấp sổ đỏ vì khác địa giới hành chính?

Tôi có 1ha đất nông nghiệp,đất khai hoang không có sổ đỏ.Năm 2001 nhà nước quy hoạch trồng rừng dự án keo lá tràm phòng hộ, đến năm 2015 nhà nước cho khai thác và giao đất lại cho tôi.nhưng khi làm thủ tục cấp sổ đỏ thì tôi không được cấp sổ đỏ vì khác xã.vì năm 2009 tôi chuyển hộ khẩu lên thị trấn.xin hỏi chinh quyền làm vậy có đúng luật không?nếu không được cấp sổ đỏ tôi phải làm sao? Nhờ luật sư tư vấn giúp tôi chân thành cảm ơn.chúc luật sư sức khỏe.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Hỏi về điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

>> Thủ tục đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu?

>> Thủ tục giải quyết khiếu nại về đất đai

Trong trường hợp này gia đình cần xem lại quyết định giao đất của cơ quan nào cấp, nếu cơ quan đó vì có sự thay đổi vị trí của xã thì có thể sang xã nơi có đất để yêu cầu được cấp sổ đỏ tương ứng. Theo đó, nếu như họ không cấp thì yêu cầu làm rõ nguyên nhân không cấp sổ để có căn cứ yêu cầu cấp giấy chứng nhận phù hợp.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc đo đạc, lập hồ sơ địa chính. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn luật Đất đai trực tuyến để được giải đáp.