LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Có phải trả tiền cho NLĐ đang hưởng chế độ thai sản không?

Nội dung yêu cầu tư vấn: Chào luật sư! em có một vấn đề muốn hỏi liên quan tới chế độ thai sản. Ở công ty em có 1 chị hiện đang nghỉ chế độ thai sản ngoài trợ cấp thì chị ấy có được nhận thêm lương thành viên hội đồng quản trị khi đang nghỉ hay không ạ? Mong luật sư giúp đỡ

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản - Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

“1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:
a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;…”


Như vậy, người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản sẽ được cơ quan bảo hiểm chi trả với mức là 100% mức trung bình tình tiền lương đóng bảo hiểm xã hội. Trong thời gian người lao động nghỉ thai sản, người sử dụng lao động không phải trả lương cho người lao động. 

Đối với các khoản tiền lương thành viên hội đồng quản trị, thì đây là các khoản tiền do người sử dụng chi trả. Do vậy, việc người lao động có được hưởng thêm khoản trợ cấp trong thời gian hưởng thai sản hay không hoàn toàn phụ thuộc vào quy chế của đơn vị. Pháp luật không có quy định buộc người sử dụng phải thực hiện các chế độ này.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Có phải trả tiền cho NLĐ đang hưởng chế độ thai sản không? . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !
Luật Gia: Nguyễn Thảo - Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Tư vấn nhanh