Nguyễn Nhàn

Hợp đồng vận chuyển? Vi phạm có phải trả phí vận chuyển?

Hợp đồng vận chuyển quy định thế nào khi krong hợp đồng vận chuyển hàng hóa, cước phí vận chuyển hàng hóa và vấn đề phạt vi phạm hợp đồng được quy định như thế nào khi một bên vi phạm hợp đồng? qua bài viết sau đây luật sư sẽ tư vấn, hướng dẫn cụ thể:

1. Quy định về hợp đồng vận chuyển

Vận chuyển hàng hóa là loại hợp đồng phổ biến hiện nay. Trong quá trình giao kết và thực hiện hợp đồng vận chuyển, có rất nhiều trường hợp các bên trong hợp đồng chưa nắm rõ được các quy định dẫn đến khi soạn thảo hợp đồng, các nội dung trong hợp đồng còn sơ sài, chưa rõ ràng… từ đó gây khó khăn cho các bên đặc biệt là khi phát sinh các tranh chấp. Để hạn chế thấp nhất các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình giao kết và thực hiện hợp đồng vận chuyển, quý khách hàng có thể liên hệ với Luật Minh Gia để được chúng tôi hỗ trợ cụ thể vấn để của mình.

>> Tư vấn hợp đồng vận chuyển, gọi: 1900.6169

Nội dung câu hỏi:

Công ty chúng tôi có ký với đối tác 1 hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển, tên hàng hóa sắt phế liệu. Cước vận chuyển thuê bao chuyến, trong lúc đang lấy hàng được khoảng 500 tấn thì cơ quan chức năng kiểm tra hàng hóa chủ hàng là người thuê tầu không xuất trình được giấy tờ hàng hóa. Hiện nay tàu của chúng tôi và hóa hóa lưu trên tầu đến nay là 35 ngày. Đến nay hàng hóa cơ quan chức năng cho bốc lên giải phóng tàu. Theo điều khoản trong hợp đồng là (8 ngày 2 cho đầu bến cả thời gian chờ cảng) phạt xếp dỡ chậm 10.000.000 đ/ngày tàu. Theo luật sư công ty chúng tôi có lấy được hết cước vận chuyển va tiền dôi nhật quá ngày tàu không ạ ?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp bạn vướng mắc công ty Luật Minh Gia tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp nhận thấy giữa bạn và đối tác có phát sinh hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển, hiện tại hàng hóa đang bị tạm giữ tại cơ quan có thẩm quyền do bên thuê vận chuyển không xuất trình được giấy tờ hàng hóa khi bị kiểm tra dẫn đến hàng hóa bị lưu lại trên tàu quá thời hạn các bên đã thỏa thuận.

Tại Điều 533 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về Cước phí vận chuyển như sau:

“1. Mức cước phí vận chuyển do các bên thỏa thuận; nếu pháp luật có quy định về mức cước phí vận chuyển thì áp dụng mức cước phí đó.

2. Bên thuê vận chuyển phải thanh toán đủ cước phí vận chuyển sau khi tài sản được chuyển lên phương tiện vận chuyển, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

Căn cứ theo quy định pháp luật nêu trên và đối chiếu với trường hợp của bạn, nếu các bên không có thỏa thuận nào khác về cước phí vận chuyển và việc thanh toán cước phí vận chuyển trong hợp đồng vận chuyển thì sau khi tài sản được chuyển lên phương tiện vận chuyển, bên bạn đã có quyền yêu cầu bên thuê vận chuyển phải thanh toán đủ cước phí vận chuyển. Do đó, trường hợp vẫn có căn cứ để bên bạn yêu cầu bên thuê vận chuyển trả đủ tiền cước vận chuyển theo đã thỏa thuận.

Đối với khoản tiền phạt vi phạm hợp đồng tại Điều 418 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về thỏa thuận phạt vi phạm như sau:

“1. Phạt vi phạm là sự thỏa thuận giữa các bên trong hợp đồng, theo đó bên vi phạm nghĩa vụ phải nộp một khoản tiền cho bên bị vi phạm.

2. Mức phạt vi phạm do các bên thỏa thuận, trừ trường hợp luật liên quan có quy định khác.

3. Các bên có thể thỏa thuận về việc bên vi phạm nghĩa vụ chỉ phải chịu phạt vi phạm mà không phải bồi thường thiệt hại hoặc vừa phải chịu phạt vi phạm và vừa phải bồi thường thiệt hại.

Trường hợp các bên có thỏa thuận về phạt vi phạm nhưng không thỏa thuận về việc vừa phải chịu phạt vi phạm và vừa phải bồi thường thiệt hại thì bên vi phạm nghĩa vụ chỉ phải chịu phạt vi phạm.”

Theo quy định nêu trên khoản phạt vi phạm hợp đồng phát sinh khi các bên thỏa thuận phạt vi phạm trong hợp đồng. Với trường hợp của bạn, theo thông tin bạn cung cấp, trong hợp đồng các bên có thỏa thuận thời hạn xếp dỡ và vận chuyển hàng hóa là 08 ngày, tiền phạt vi phạm do chậm xếp dỡ là 10.000.000 đồng/1 ngày/1 tàu. Nếu trong hợp đồng các bên không có thỏa thuận nào khác về nội dung phạt vi phạm thì có căn cứ để bên bạn yêu cầu bên thuê vận chuyển chịu phí phạt vi phạm này do bên thuê vận chuyển không cung cấp được giấy tờ hàng hóa khi cơ quan có thẩm quyền kiểm tra dẫn đến việc xếp dỡ hàng hóa bị chậm trễ.

Hotline: 1900 6169