Hoài Nam

Có phải mở lối đi qua mới được tách thửa không? Chiều rộng lối đi tối thiểu là bao nhiêu?

Lối đi là phần đất chung được các hộ gia đình liền kề sử dụng để đi ra đường công cộng. Có nhất thiết phải mở lối đi trước khi tách thửa không? Pháp luật quy định như thế nào về giới hạn lối đi qua? Nếu bạn cũng có những thắc mắc, băn khoăn về vấn đề này thì hãy liên hệ với Luật Minh Gia.

Câu hỏi tư vấn: Tôi đang làm hồ sơ đất tại tỉnh Đồng Nai, khi lên văn phòng đăng ký đất đai để được hướng dẫn thì được trả lời như sau: hồ sơ của tôi sang tên tách thửa theo hình thức mẹ cho tặng con, với hồ sơ tách thửa thì cán bộ nhận hồ sơ yêu cầu nếu muốn tách thửa cho tặng ở đất phía sau chưa có đường thì phải tách đường. Theo quy định con đường ở phường là rộng 4m2 và ở xã là 6m2 đối với khu vực thành phố Biên Hòa nhưng hiện đường gia đình tự mở đang là 4m2 và ở xã. Vậy theo luật sư quy định đó là đúng hay sai? và gia đình chúng tôi có thể tách thửa với con đường 4m2 ở xã Phước Tân, thành phố Biên Hòa không? Xin luật sư giúp đỡ, xin chân thành cám ơn Luật Minh Gia!

Luật sư tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi xin tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

Căn cứ Điều 143 Luật Đất đai năm 2013:

Điều 143. Đất ở tại nông thôn

2. Căn cứ vào quỹ đất của địa phương và quy hoạch phát triển nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định hạn mức đất giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân để làm nhà ở tại nông thôn; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở phù hợp với điều kiện và tập quán tại địa phương.

Theo đó, khi tách thửa đối với đất ở tại nông thôn sẽ phải căn cứ vào quy định của UBND cấp tỉnh. Vì vậy để xác định phía Văn phòng đăng ký đất đai trả lời bạn phải có đường đi mới được tách thửa là đúng hay không thì bạn có thể yêu cầu cơ quan này cung cấp văn bản của UBND cấp tỉnh quy định về điều kiện tách thửa.

- Về giới hạn chiều dài, chiều rộng lối đi qua thì theo quy định tại Bộ luật dân sự năm 2015:

Điều 254. Quyền về lối đi qua

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

3. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.

Như vậy, chiều dài, chiều rộng của lối đi sẽ do các bên tự thỏa thuận với nhau để phù hợp và thuận tiện nhất với điều kiện của mỗi bên.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề anh/chị yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác anh/chị vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

 

Hotline: 1900 6169