LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Có phải đóng BHXH cho người lao động cao tuổi không?

Khi giao kết hợp đồng lao động ngoài việc sử dụng người lao động đang trong độ tuổi lao động, có rất nhiều người sử dụng lao động có nhu cầu giao kết hợp đồng lao động với người lao động cao tuổi do tính chất công việc và nhu cầu của chính người lao động đối với loại công việc đó.

1. Luật sư tư vấn luật lao động

Trong các quy định của pháp luật lao động liên quan đến các chế độ quyền lợi chung của người lao động, có một số các quy định liên quan đến việc giao kết hợp đồng lao động với người lao động cao tuổi. Điều đó có nghĩa pháp luật cho phép người sử dụng ;lao động được sử dụng người lao động cao tuổi để thực hiện một số công việc với những điều kiện cụ thể.

Khi giao kết hợp đồng lao động ngoài việc tuân thủ theo các điều kiện lao động đã được quy định, người sử dụng lao động cũng cần quan tâm đến chế độ tham gia bảo hiểm xã hội cho đối tượng người lao động cao tuổi. Việc tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động cao tuổi cũng có nhiều khác biệt đối với từng trường hợp.

Do đó để được xác định cụ thể các vấn đề liên quan giao kết hợp đồng lao động với người lao động cao tuổi bạn hãy liên hệ với công ty Luật Minh Gia theo các hình thức gửi Email hoặc gọi trực tiếp tới số 1900.6169 để được tư vấn cụ thể, chi tiết về vấn đề này.

2. Tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động cao tuổi

Nội dung yêu cầu tư vấn: Công ty tôi đang có 1 lao động nam trên 60 tuổi. Trước đây ông đã nhận BHTN rồi, tôi muốn hỏi nếu công ty tôi muốn ký hợp đồng với ông thì nên ký loại hợp đống tư vấn hay hợp đồng lao động. Chế độ bảo hiểm sẽ được giải quyết như thế nào, mức thuế TNCN phải đóng ra sao? Mong nhận được phản hồi từ luật sư. Tôi cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Việc công ty bạn giao kết lợi hợp đồng lao động nào với người lao động cần phải căn cứ vào sự phù hợp với công việc thực tế và không trái với quy định tại Điều 22.Loại hợp đồng lao động - Bộ luật lao động 2012: “3. Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác.

Theo đó, nếu công ty bạn ký HĐLĐ với người lao động cao tuổi đó, thì vấn đề đóng BHXH được quy định như sau:

TH1: Người lao động đó đang hưởng lương hưu.

Điều 186. Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế - Bộ luật lao động 2012 quy định:

“…3. Đối với người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp thì ngoài việc trả lương theo công việc, người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động một khoản tiền cho người lao động tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và tiền nghỉ phép hằng năm theo quy định.”

Như vậy, nếu người lao động cao tuổi này đang hưởng lương hưu thì ngoài việc trả lương theo hợp đồng, Công ty còn có trách nhiệm trả thêm 1 khoản tiền tương ứng với mức đóng BHXH vào lương có người lao động đó (22%).

TH2: Người lao động này không đang hưởng lương hưu hàng tháng.

Nếu công ty bạn ký HĐLĐ xác định thời hạn từ 1 tháng trở lên thì sẽ thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc (Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội 2014). Theo đó công ty và ngươi lao động đều có trách nhiệm tham gia BHXH.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Có phải đóng BHXH cho người lao động cao tuổi không? . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Hotline: 1900 6169