LS Dương Châm

Có nên nghỉ hưu trước tuổi hay không?

Hưu trí là một trong những chế độ của bảo hiểm xã hội, có vai trò đặc biệt quan trọng đối với chủ thể tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Vậy cần phải đáp ứng những điều kiện gì để được hưởng chế độ hưu trí? Đây là thắc mắc của rất nhiều người đã liên hệ với Luật Minh Gia để được hướng dẫn. Nếu bạn cũng có thắc mắc tương tự thì hãy liên hệ với chúng tôi

1. Luật sư tư vấn quy định pháp luật về chế độ hưu trí.

Chế độ hưu trí là một trong những chế độ được người lao động rất quan tâm hiện nay. Đây là chế độ mà người lao động sau khi hết độ tuổi tham gia quan hệ lao động, đã đóng bảo hiểm xã hội thì sẽ được nghỉ hưu và nhận tiền hưu để ổn định cuộc sống. Nhưng để được nhận tiền lương hưu người lao động phải đáp ứng những điều kiện nhất định như: Số năm tham gia bảo hiểm xã hội, độ tuổi,…Và mỗi đối tượng khác nhau thì điều kiện hưởng chế độ hưu trí cũng khác nhau. Do đó, đã có rất nhiều khách hàng đã liên hệ với Luật Minh Gia để được tư vấn. Nếu bạn cũng có thắc mắc về chế độ hưu trí thì hãy liên hệ với Luật Minh Gia, Luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định về chế độ hưu trí như:

+ Nắm được các điều kiện hưởng chế độ hưu trí;

+ Nắm được hồ sơ để xin hưởng chế độ hưu trí;

+ Biết được trình tự, thủ tục để xin hưởng chế độ hưu trí;

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây: 

2. Tư vấn chế độ hưu trí khi làm việc trong môi trường độc hại, nặng nhọc, nguy hiểm .

Câu hỏi tư vấn: Bố e sinh năm 1960, vào làm việc tại công ty Giấy từ năm 1982 đến nay đã có 34 năm công tác - Bố em làm việc trong môi trường độc hại nặng nhọc là 11 năm. Hiện nay, bố e muốn chấm dứt HĐLĐ nghỉ hưu trước tuổi (theo quy định là 60 tuổi mới được nghỉ hưu, năm nay bố em 56 tuổi) mà công ty đang chuẩn bị cổ phần hóa (trước đây là doanh nghiệp có vốn nhà nước, giờ chuẩn bị chuyển sang loại hình công ty cổ phần). Vậy thầy có thể tư vấn giúp em bố em sẽ được hưởng những khoản gì khi về hưu và nên về trước hay sau khi chuyển đổi loại hình công ty ạ? Trước đây em có nhớ thầy nói về trường hợp xin nghỉ theo chế độ mất việc, vậy có thể áp dụng trong trường hợp này không ạ? Em cảm ơn!

Luật sư tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Tại Mục XI Danh mục nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm Ban hành Kèm theo Quyết định số 1629/LĐTBXH-QĐ ngày 26 tháng 12 năm 1996 có quy định đối với sản xuất giấy.

Theo thông tin bạn cung cấp bố bạn làm việc tại công ty Giấy và có làm việc trong môi trường độc hại nặng nhọc. Nhưng vì thông tin bạn cung cấp không nêu cụ thể công việc của bố bạn thực hiện khi làm việc ở công ty giấy nên chúng tôi mặc định bố bạn làm việc thuộc một trong ba công việc thuộc mục số XI Danh mục nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm Ban hành Kèm theo Quyết định số 1629/LĐTBXH-QĐ.

Tại Điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định Điều kiện hưởng lương hưu như sau:

Điều 54. Điều kiện hưởng lương hưu

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

b) Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;

c) Người lao động từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò

d) Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

Như thông tin bạn cung cấp hiện nay Bố bạn 56 tuổi, có 34 năm tham gia BHXH trong đó có 11 năm làm trong môi trường nặng nhọc độc hại. Đối chiếu với quy định trên thì hiện nay bố bạn chưa đủ điều kiện để nghỉ hưu. Do đó, bố bạn có thể lựa chọn một trong các phương án sau:

Thứ nhất, Bố bạn có thể tiếp tục làm việc, tham gia bảo hiểm xã hội cho đến khi đủ tuổi nghỉ hưu rồi tiến hành làm thủ tục hồ sơ xin hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, trường hợp bố bạn muốn hưởng chế độ hưu trí ngay thì bố bạn có thể tiến hành thủ tục giám định mức suy giảm khả năng lao động. Nếu đủ điều kiện theo quy định tại Điều 56 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 được hướng dẫn bởi Điều 16 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH thì bố bạn có thể được hưởng chế độ hưu trí:

“Điều 16. Điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động

Người lao động khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

1. Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80% và đảm bảo điều kiện về tuổi đời theo bảng dưới đây:

Năm nghỉ hưởng lương hưu

Điều kiện về tuổi đời đối với nam

Điều kiện về tuổi đời đối với nữ

2016

Đủ 51 tuổi

Đủ 46 tuổi

2017

Đủ 52 tuổi

Đủ 47 tuổi

2018

Đủ 53 tuổi

Đủ 48 tuổi

2019

Đủ 54 tuổi

Đủ 49 tuổi

Từ 2020 trở đi

Đủ 55 tuổi

Đủ 50 tuổi

2. Bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi.

3. Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành.”

Tuy nhiên, khi nghỉ hưu trước tuổi do suy giảm khả năng lao động thì mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi bị trừ 2% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Thứ ba, Bố bạn có thể xin nghỉ việc và bảo lưu quá trình tham gia bảo hiểm xã hội để đợi đến khi đủ điều kiện về độ tuổi thì làm thủ tục hưởng chế độ hưu trí. Đối với trường hợp này sau khi nghỉ việc bố bạn có thể sẽ được hưởng các chế độ sau:

- Trợ cấp thôi việc do công ty chi trả:

Theo Điều 48 Bộ Luật lao động 2012 quy định về trợ cấp thôi việc:

“1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

3. Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc”.

- Trợ cấp thất nghiệp:

Theo quy định tại Điều 49 Luật Việc làm 2013 quy định:

Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại Khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

Do đó bố bạn sẽ tiến hành làm thủ tục hồ sơ xin hưởng trợ cấp thất nghiệp lên phía Trung tâm dịch vụ việc làm trong thời gian 3 tháng kể từ thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

Sau khi hưởng xong hai chế độ này bố bạn cũng có thể làm thủ tục xin giám định mức suy giảm khả năng lao động để hưởng chế độ hưu trí nếu đủ điều kiện theo quy định tại Điều 56 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 hoặc bảo lưu thời gian tham gia BHXH và đợi đến năm đủ tuổi thì hưởng lương hưu.

Hotline: 1900 6169