Nguyễn Thu Trang

Có lệnh gọi nhập ngũ không chấp hành sẽ xử phạt thế nào?

Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân với đất nước, đa phần mọi người đều thực hiện nghiêm chỉnh theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, vẫn tồn tại một bộ phận nhỏ né tránh khám sức khỏe, không chịu nhập ngũ; đây là hành vi vi phạm pháp luật và có chế tài xử lý cụ thể.
   Có lệnh gọi nhập ngũ không chấp hành sẽ xử phạt thế nào?
Có lệnh gọi nhập ngũ mà không chấp hành sẽ bị xử phạt ra sao? 
 

1. Luật sư tư vấn Luật Nghĩa vụ quân sự

Trong thời bình, mặc dù không còn chiến tranh hiện hữu như trước đây, nhưng để khẳng định vị thế quốc gia trên trường quốc tế, sức mạnh quân sự chính là tiềm lực của đất nước. Chính vì vậy, Nhằm xây dựng lực lượng quân sự lớn mạnh và sẵn sàng chiến đấu trong bất kỳ hoàn cảnh nào, Đảng và Nhà nước đã quy định để các công dân trong độ tuổi nhất định phải có nghĩa vụ nhập ngũ.

Thực hiện nghĩa vụ quân sự là nhiệm vụ của mỗi công dân. Khi đủ điều kiện về độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự, công dân, UBND xã phường có trách nhiệm đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu hoặc đăng ký chuyển nơi đăng ký nghĩa vụ quân sự,... cho công dân đủ điều kiện nhập ngũ. Nếu đã nhận được giấy báo khám sức khỏe hay lệnh nhập ngũ nhưng không thực hiện đúng sẽ đặt ra vấn đề xử lý vi phạm.

Trong trường hợp bạn cần tư vấn về Luật Nghĩa vụ Quân sự, về việc xử lý vi phạm liên quan đến vấn đề này mà chưa tìm được căn cứ pháp luật, bạn hãy liên hệ tới Luật Minh Gia qua Email tư vấn hoặc theo số điện thoại Tổng đài: 1900.6169 để được Luật sư, Chuyên viên tư vấn của chúng tôi giải đáp cụ thể.

2. Tư vấn xử lý hành vi không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ

Câu hỏi tư vấn: Theo luật nghĩa vụ hiện hành của nhà nước mình thì nếu nhận được lệnh gọi nhập ngũ mà không chấp hành thì sẽ bị xử phạt ra sao ạ ?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Luật Minh Gia, đối với vấn đề này, chúng tôi tư vấn như sau:

Pháp luật có quy định cụ thể đối với các trường hợp vi phạm trong lĩnh vực quốc phòng.

Hành vi của bạn có thể bị xử phạt hành chính căn cứ Khoản 1 Điều 7 Nghị định 120/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu:

"Điều 7. Vi phạm quy định về nhập ngũ

1. Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.500.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc chấp hành lệnh gọi nhập ngũ đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này."

Như vậy, đối với trường hợp bạn nhận được lệnh gọi nhập ngũ nhưng không chấp hành, bạn sẽ bị phạt tiền từ 1.500.00 đồng đến 2.500.000 đồng.

Và bạn sẽ bị buộc chấp hành lệnh gọi nhập ngũ đối với hành vi của bạn.

Còn với lý do nào là lý do chính đáng thì bạn có thể tham khảo dưới đây:

Theo Điều 5 Thông tư số 95/2014/TT-BQP ngày 07/07/2014 của Bộ quốc phòng hướng dẫn thi hành Nghị định trên thì được coi là có lý do chính đáng nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

"1. Người phải thực hiện việc sơ tuyển nghĩa vụ quân sự; kiểm tra hoặc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự; khám sức khỏe tuyển chọn sĩ quan dự bị; chấp hành lệnh gọi nhập ngũ; lệnh gọi đi đào tạo sĩ quan dự bị; lệnh gọi tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu (sau đây viết gọn là người thực hiện nghĩa vụ quân sự) nhưng bị ốm hoặc trên đường đi bị ốm, tai nạn.

2. Thân nhân của người thực hiện nghĩa vụ quân sự gồm bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp đang bị ốm nặng.

3. Thân nhân của người thực hiện nghĩa vụ quân sự gồm bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp chết nhưng chưa tổ chức tang lễ.

4. Nhà ở của người thực hiện nghĩa vụ quân sự hoặc nhà ở của thân nhân người thực hiện nghĩa vụ quân sự nằm trong vùng đang bị thiên tai, dịch bệnh, hỏa hoạn làm ảnh hưởng đến cuộc sống.

5. Người thực hiện nghĩa vụ quân sự không nhận được giấy gọi sơ tuyển nghĩa vụ quân sự; kiểm tra hoặc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự; khám sức khỏe tuyển chọn sĩ quan dự bị; lệnh gọi nhập ngũ; lệnh gọi đi đào tạo sĩ quan dự bị; lệnh gọi tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu do lỗi của người hoặc cơ quan có trách nhiệm hoặc do hành vi của người khác gây khó khăn hoặc cản trở quy định tại Điều 8 Chương II Thông tư này."

Ngoài ra, nếu như đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này, chưa được xóa mà còn vi phạm thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 332 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Liên hệ tư vấn