Triệu Lan Thảo

Có được xây nhà ở lấn sang diện tích đất vườn không?

Luật sư tư vấn về vấn đề lấn đất nông nghiệp để xây nhà thì có vi phạm hay không? Các trách nhiệm pháp lý phải chụi đối với hành vi sử dụng đất trái mục đích theo quy định của pháp luật hiện hành. Nếu bạn gặp vấn đề này cần tư vấn, hỗ trợ giải đáp những thắc thắc, đưa ra hướng giải quyết đảm bảo tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp cho bạn, bạn hãy liên hệ đến công ty Luật Minh Gia chúng tôi.

1. Tư vấn về đề xây dựng nhà trên đất nông nghiệp.

Hiện nay, tình trạng vi phạm trong quản lý và sử dụng đất còn rất phổ biến biểu hiện dưới nhiều hình thức như giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trái thẩm quyền; xây dựng mở rộng các công trình xây dựng cơ sở hạ tầng mà không tiến hành thủ tục, giao đất, thu hồi đất, chuyển nhượng đất trái pháp luật… Đặc biệt là vấn đề sử dụng đất trái mục đích, đang là một trong những vấn đề nóng của xã hội. Khi gặp vấn đề này nhiều người không biết phải làm như thế nào để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình cũng như gia đình mình. Vì vậy nếu bạn đang gặp vấn đề này đang cần tư vấn hỗ trợ hoặc đang có tranh chấp xảy ra mà không biết phải giải quyết như thế nào. Nếu bạn gặp vấn đề này nhưng không có thời gian tìm hiểu quy định của pháp luật, bạn hãy liên hệ đến công ty Luật Minh Gia bằng cách gửi câu hỏi tư vấn hoặc Gọi  1900.6169, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung sau:

+ Sử dụng đất trái mục đích ;

+ Mức xử phạt đối với hành vi sử dụng đất trái mục đích ;

+ Hướng giải quyết trong từng trường hợp cụ thể ;

2. Có được xây nhà ở lấn sang diện tích đất vườn không?

Câu hỏi: Cháu có một mảnh đất diện tích 122 m2 nhưng trong đó chỉ có 50m2 là đất ở còn lại là đất vườn (đất đã có sổ đỏ). Cháu có ý định xây nhà trên mảnh đất này diện tích nhà là 100m2. Cho cháu hỏi là trên sổ đỏ mảnh đất của cháu chỉ có 50m2 là đất ở mà cháu xây nhà 100m2 được không? Nếu không được thì cháu cần phải làm gì để đủ điều kiện xây nhà?

Có được xây nhà ở lấn sang diện tích đất vườn không?

Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi thông tin tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi giải quyết như sau:

Thửa đất của bạn có diện tích 122m2 nhưng trong đó chỉ có 50m2 là đất ở và bạn đang có nhu cầu xây nhà 100m2 trên mảnh đất đó. Theo quy định của pháp luật đất đai, người sử dụng đất phải sử đụng đúng mục đích của đất, nếu không đảm bảo điều này sẽ xử phạt hành chính hoặc yêu cầu dỡ bỏ công trình trái phép. Vì vây, bạn không thể xây nhà 100m2 trên diện tích đất ở 50m2, thêm vào đó khi xây dựng nhà ở bạn phải báo cáo hoặc xin phép cơ quan có thẩm quyền nên bạn cũng sẽ không được phép xây nhà của các cơ quan đó.

Vì vậy, để được phép xây dựng nhà có diện tích 100m2 như mong muốn của bạn, bạn cần làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển từ đất vườn sang đất ở. Cụ thể, tại Điều 52 Luật Đất đai năm 2013 quy định căn cứ chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

“Điều 52. Căn cứ để giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

1. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

2. Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.”

Theo quy định trên, để được chuyển mục đích sử dụng đất thì bạn phải làm đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất và còn phải xem xét việc chuyển mục đích với diện tích đó có phù hợp với kế hoạch sử dụng đất cấp huyện hay không.

Đồng thời, chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn sang đất ở phải nộp tiền sử dụng đất tại UBND cấp huyện theo quy định tại điểm c Khoản 2 Điều 5 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP:

Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở theo quy định tại Khoản 6 Điều 103 Luật Đất đai sang làm đất ở; chuyển từ đất có nguồn gốc là đất vườn, ao gắn liền nhà ở nhưng người sử dụng đất tách ra để chuyển quyền hoặc do đơn vị đo đạc khi đo vẽ bản đồ địa chính từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 đã tự đo đạc tách thành các thửa riêng sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

Sau khi chuyển mục đích sử dụng đất thì bạn có thể tiến hành thông báo hoặc xin giấy phép làm nhà theo đúng quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Có được xây nhà ở lấn sang diện tích đất vườn không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.