Trần Việt Dũng

Có được vay ngoại tệ không? mức lãi suất cho vay tài sản?

Tôi có cho cửa hành kinh doanh vàng vay 10 cây và 10000 usd mức lãi suất 20000 vnđ/chỉ tháng và 20000vnđ/100usd tháng hạn cuối cùng là tháng 5/2015 sẽ trả cả gốc và lãi( Có cam kết bằng văn bản rõ ràng). Đến nay là tháng 7/2015 bên vay nói bao giờ làm ăn có tiền mới trả.Vây tôi làm đơn kiện ra tòa thì mức án phí phải nộp là bao nhiêu? Mức lãi suất trên có vi phạm pháp luật không, nếu có ở mức nào?


Trả lời : Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị đến cho Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau :

Thứ nhất : xét về giao dịch cho vay :

Theo quy định tại Pháp lệnh ngoại hối 2005  (Sửa đổi, bổ sung năm 2013). Tại Điều  22 quy định: “Trên lãnh thổ Việt Nam, mọi giao dịch, thanh toán, niêm yết, quảng cáo, báo giá, định giá, ghi giá trong hợp đồng, thỏa thuận và các hình thức tương tự khác của người cư trú, người không cư trú không được thực hiện bằng ngoại hối, trừ các trường hợp được phép theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.” Có thể thấy ngoại tệ là một loại ngoại hối hạn chế sử dụng. Trường hợp muốn sử dụng ngoại tệ trong các giao dịch hay thanh toán phải thuộc đối tượng (đặc thù chứ không phổ biến) đã được pháp luật quy định cho phép.

Trường hợp cho vay 10.000 USD là trái quy định của pháp luật và phần hợp đồng liên quan đến phần vay đó bị vô hiệu.
                                     Có được vay ngoại tệ không? mức lãi suất cho vay tài sản?
Phần cho vay vàng vẫn có hiệu lực pháp luật bởi pháp luật không quy định cho vay vàng là trái quy định của pháp luật bởi các giao dịch về vàng và việc xử phạt đối với hành vi vi phạm liên quan đến vàng dưới đây: Thanh toán tiền hàng hóa, dịch vụ bằng vàng với nhau không đúng quy định của pháp luật; Kinh doanh, mua, bán vàng không đúng quy định của pháp luật. ( theo Nghị định 2002/2004/NĐ- CP ).

Như vậy phần hợp đồng liên quan đế vàng vẫn có hiệu lực.

Như vậy phần hợp đồng vay sẽ bị vô hiệu 1 phần đó là phần cho vay ngoại tệ nên khi kiện ra toà thì  phần hợp đồng sẽ bị vô hiệu và hai bên sẽ trả lại cho nhau những gì đã nhận. Về giải quyết hậu quả, thông thường các tòa căn cứ vào Điều 137 Bộ luật Dân sự năm 2005 và hướng dẫn trong Công văn số 81 ngày 10-6-2002 của TAND Tối cao (bên vay trả lại bên cho vay số ngoại tệ gốc, còn tiền lãi sẽ tịch thu xung quỹ nhà nước.

Mức án phí  mời bạn tham khảo tại danh mục mức án phí, lệ phí toà án ban hành kèm theo pháp lệnh số 10/2009/UBTVQH12 ngày 27 tháng 2 năm 2009  dựa trên giá trị  tài sản có tranh chấp.

Thứ hai, về mức lãi suất mà bạn áp dụng có vi phạm pháp luật  hay không và trách nhiệm phải chịu như thế nào mời bạn tham khảo bài viết sau : Lãi suất cho vay là bao nhiêu thì phạm tội cho vay nặng lãi?

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Có được vay ngoại tệ không? mức lãi suất cho vay tài sản? . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


Cv : Nguyễn Phương – Công ty Luật Minh Gia

 

Hotline: 1900 6169