LS Vy Huyền

Có được tự ý tháo dỡ phần lấn chiếm của hàng xóm không?

Kính Thưa công ty Luật Minh Gia, Tôi tên là Nguyễn B, gia đình hiện đang ở tại Hà Nội, có một chút vấn đề cần tư vấn về luật Đất Đai cũng như một vài Luật khác, rất mong công ty Luật sư tư vấn giúp đỡ. Ở Hà Nội nhà ở san sát nhau, gia đình hàng xóm của tôi từ lâu nay đã xây gắn và để các cục nóng điều hòa lấn vào diện tích sân nhà tôi, cả trên không trung lẫn mặt đất.


Có những lần họ cần sửa điều hòa, gia đình tôi vẫn cho phép họ vào vì muốn giữ tình hàng xóm làng giềng. Tuy nhiên, họ đã nhiều lần có hành vi sỉ nhục gia đình tôi, và bởi vậy tôi có ý định muốn gỡ bỏ các cục nóng điều hòa của nhà họ đang nằm trên diện tích nhà tôi và vứt đi. Tôi cho rằng, nếu họ đã lấn chiếm diện tích gia đình nhà tôi như vậy, gia đình tôi có quyền tự quyết định dỡ bỏ những đồ vật liên quan tới việc lấn chiếm mà không cần hỏi ý kiến họ. Xin hỏi luật sư, liệu đây có phải là hành vi trái pháp luật ở góc độ nào không? Hơn nữa, hành vi sỉ nhục gia đình tôi ở nơi phố phường, gây mất trật tự cũng như làm ảnh hưởng đến danh dự của người nhà gia đình tôi, liệu chúng tôi có thể làm gì được không? Rât mong được Luật sư giúp đỡ.   Cảm ơn Luật sư đã dành thời gian đọc email của tôi.
 
Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:
 

Điều 175 Bộ luật dân sự 2015 quy định về Ranh giới giữa các bất động sản như sau:

 

“1. Ranh giới giữa các bất động sản liền kề được xác định theo thỏa thuận hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

 

Ranh giới cũng có thể được xác định theo tập quán hoặc theo ranh giới đã tồn tại từ 30 năm trở lên mà không có tranh chấp.

 

Không được lấn, chiếm, thay đổi mốc giới ngăn cách, kể cả trường hợp ranh giới là kênh, mương, hào, rãnh, bờ ruộng. Mọi chủ thể có nghĩa vụ tôn trọng, duy trì ranh giới chung.

 

2. Người sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất phù hợp với quy định của pháp luật và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của người khác.

 

Người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định; nếu rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, cắt, tỉa cành phần vượt quá, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

 

Như vậy, hộ bên cạnh có nghĩa vụ phải tôn trọng phần đất làm ranh giới ngăn cách được xây dựng trên phần đất của nhà bạn. Hành vi xây gắn và để các cục nóng điều hòa lấn vào diện tích sân nhà bạn của hàng xóm là hành vi lấn chiếm đất, trái với quy định của pháp luật dân sự và đất đai về nghĩa vụ tôn trọng bất động sản liền kề. Tuy nhiên, bạn cũng không thể tự mình phá bỏ cục nóng điều hòa của nhà hàng xóm bởi đó là hành vi hủy hoại tài sản của người khác. Do đó, bạn có thể tự thỏa thuận về vấn đề di chuyển cục nóng điều hòa ra khỏi phần đất nhà mình trước. Nếu họ vẫn không chịu tháo dỡ thì anh có quyền yêu cầu UBND xã, phường, thị trấn giải quyết, tháo dỡ phần lấn chiếm sang diện tích đất của anh.

 

Về hành vi sỉ nhục người khác, gây mất trật tự công cộng

 

Khoản 1, điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, có quy định:

 

“Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

 

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

 

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;"

 

Ngoài ra nếu ở mức độ nghiêm trọng như thường xuyên lăng mạ, chửi bới, làm nhục… mà có nhiều người làm chứng thì có thể phải chịu trách nhiêm hình sự về Tội Làm nhục người khác theo Điều 121 BLHS như sau:

 

“1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

 

a) Phạm tội nhiều lần;

 

b) Đối với nhiều người;

 

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

 

d) Đối với người thi hành công vụ;

 

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

 

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

 

Do đó, nếu nhà hàng xóm có hành vi xúc phạm gia đình bạn và bạn có bằng chứng chứng minh sự việc thì có thể thông báo với chính quyền địa phương yêu cầu xem xét giải quyết. khi đó, chính quyền địa phương sẽ căn cứ vào tính chất nghiêm trọng của sự việc để xử lý theo đúng quy định pháp luật.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Có được tự ý tháo dỡ phần lấn chiếm của hàng xóm không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn dân sự trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
Cv. Thúy Ngần - Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ hỏi luật sư