LS Lê Văn Chức

Có được tự ý chuyển đất nông nghiệp thành đất ở để xây nhà không?

Gia đình tôi có 02 thửa đất liền kề nhau: 01 thửa đất rộng 6000 m2 trong đó 400 m2 đất ở nông thôn còn lại đất trồng cây hàng năm.01 thửa rộng 5500m2 trong đó có 50 m2 đất ở nằm trên truc đường thôn, còn lại đất trồng cây hàng năm. Nay chúng tôi muốn làm nhà lại để ở trên mảnh đất gần trục đường và muốn quy hoạch khu vườn nhà mình và muốn xây dựng nhà ra gần đường hơn. tôi có thể hợp 02 thửa đất này lại không để chuyển vị trí đất ở 400m2 ra gần đường hơn không?


Gia đình tôi có 02 thửa đất liền kề nhau:
01 thửa đất rộng 6000 m2 trong đó 400 m2 đất ở nông thôn còn lại đất trồng cây hàng năm cách đường thôn 100m.
01 thửa rộng 5500m2 trong đó có 50 m2 đất ở nằm trên truc đường thôn, còn lại đất trồng cây hàng năm
Hiện nay gia đình chúng tôi đang ở trên thửa đất có 400m2 đất ở do nhà nước cấp. Nay chúng tôi muốn làm nhà lại để ở và muốn quy hoạch khu vườn nhà mình và muốn xây dựng nhà ra gần đường hơn.
Vây xin luật sư giải đáp thắc mắc cho tôi:
1. Hiện tôi có thể hợp 02 thửa đất này lại không để chuyển vị trí đất ở 400m2 ra gần đường hơn để đảm bảo điều kiện xây dựng nhà ở.
 

Có được tự ý chuyển đất nông nghiệp thành đất ở để xây nhà không?


Nội dung tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với những thắc mắc của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Theo những gì bạn trình bày, chúng tôi có thể hiểu mục đích của bạn muốn hợp 2 thửa đất lại để đổi 400m2 đất ở tại mảnh thứ nhất sang mảnh đất thứ 2 ở gần trục đường. Tuy nhiên, theo Luật đất đai 2013 quy định người sử dụng đất phải “đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất”. Pháp luật không cho phép việc đổi quyền sử dụng diện đất ở của mảnh đất này sang mảnh đất khác.

Để được làm nhà gần đường hơn, bạn có thể làm thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở đối với phần đất bạn muốn xây nhà. Việc chuyển mục đích sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất chi tiết hoặc kế hoạch sử dụng đất chi tiết hoặc quy hoạch xây dựng đô thị hoặc quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt. Trường hợp chưa có quy hoạch sử dụng đất chi tiết hoặc kế hoạch sử dụng đất chi tiết thì căn cứ vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt. Ngoài ra, còn phải phù hợp với hạn mức giao đất ở theo quy định ở địa phương của bạn.

Về thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất:

Điều 69, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định như sau:

"Điều 69: Trình tư, thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

1. Người sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường.

2. Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính”.

Đối với trường hợp nhà đầu tư nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người đang sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư thì thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất đồng thời với thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

3. Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định."
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Có được tự ý chuyển đất nông nghiệp thành đất ở để xây nhà không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV: Tạ Nga - Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Tư vấn nhanh