Hoài Nam

Đất thờ cúng có bán được không?

Di sản thờ cúng, đất thờ cúng có bán được không, những người thừa kế có quyền bán di sản được dùng vào mục đích thờ cúng theo chỉ định của người lập di chúc không? Đây là câu hỏi đang được đặt ra nhiều trong thời gian gần đây. Để trả lời cho câu hỏi này bạn cần căn cứ vào các quy định của pháp luật.

1. Tư vấn về việc có được thỏa thuận bán di sản thờ cúng.

Di sản dùng vào việc thờ cúng là di sản không chia và giao cho người được chỉ định trong di chúc để quản lý. Tuy nhiên trong qúa trình thực hiện các đồng thừa kế thường có mong muốn thỏa thuận để bán phần tài sản này đi. Việc thỏa thuận bán di sản thờ cũng có hợp pháp hay không cần phải căn cứ vào các quy định của pháp luật về thừa kế. 

Nếu bạn đang gặp trường hợp hợp này, đang cần tư vấn, hỗ trợ, giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề này. Bạn hãy liên hệ đến công ty Luật Minh Gia chúng tôi, chúng tôi sẽ hỗ trợ đưa ra hướng giải quyết phù hợp, đảm bảo quyền và lợi ích tối đa liên quan đến vấn đề này cho bạn.

>> Tư vấn về định đoạt di sản thừa cúng, gọi: 1900.6169 

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo tình huống dưới đây của công ty chúng tôi để có thêm kiến thức về pháp luật

Câu hỏi:

Kính nhờ Luật sư tư vấn giúp:Nội tôi có 5 người con. Khi mất nội lập di chúc lập căn nhà đang ở thành nhà từ đường giao cho con trai đầu (Bác tôi) ở bảo quản. Nếu Bác tôi không ở sẽ giao lại cho cháu nội là tôii, nếu tôi không ở thì giao lại cho con của Chú Tôi. Điều kiện là người thừa kế không được bán. Nếu ai làm sai thì các con của Nội tôi được quyền khởi kiện đòi lại nhà.Nay gia đình Bác Tôi khó khăn. Các con của Nội tôi muốn bán để cho Bác tôi trang trải nợ nần. Nếu tôi và con của Cô tôi đồng ý bán thì có được bán không. Nếu tôi đồng ý nhưng con của Cô tôi không đồng ý thì có bán được không. Nếu bán được thì thủ tục thế nào.Sổ đỏ đứng tên Hộ gia đình mang tên ông bà Nội tôi. Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Bộ luật dân sự 2015 có quy định:

"Điều 645. Di sản dùng vào việc thờ cúng

1. Trường hợp người lập di chúc để lại một phần di sản dùng vào việc thờ cúng thì phần di sản đó không được chia thừa kế và được giao cho người đã được chỉ định trong di chúc quản lý để thực hiện việc thờ cúng; nếu người được chỉ định không thực hiện đúng di chúc hoặc không theo thỏa thuận của những người thừa kế thì những người thừa kế có quyền giao phần di sản dùng vào việc thờ cúng cho người khác quản lý để thờ cúng.

Trường hợp người để lại di sản không chỉ định người quản lý di sản thờ cúng thì những người thừa kế cử người quản lý di sản thờ cúng.

Trường hợp tất cả những người thừa kế theo di chúc đều đã chết thì phần di sản dùng để thờ cúng thuộc về người đang quản lý hợp pháp di sản đó trong số những người thuộc diện thừa kế theo pháp luật.

2. Trường hợp toàn bộ di sản của người chết không đủ để thanh toán nghĩa vụ tài sản của người đó thì không được dành một phần di sản dùng vào việc thờ cúng.

Theo quy định trên việc người lập di chúc đã thể hiện ý chí của mình về việc để lại một phần di sản vào việc thờ cúng do đó di sản đó không được chia thừa kế và được giao cho người được chỉ định trong di chúc quản lý hoặc người thừa kế khác quản lý. Di sản không được phép chia thừa kế do đó cũng không có quyền bán. Việc bán di sản thờ cúng chỉ được thực hiện để thanh toán nghĩa vụ do người chết để lại mà toàn bộ di sản thừa kế không đủ để thực hiện nghĩa vụ. 

Như vậy trường hợp của gia đình bạn dù các đồng thừa kế có đồng ý bán nhưng các đồng thừa kế không có quyền này, do đó di sản này không được phép bán. Nếu bác cả bạn không thể tiếp tục quản lý di sản thì di sản này giao cho người thừa kế khác quản lý.

Hotline: 1900 6169