LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Có được sử dụng thẻ BHYT để chi trả mức bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào luật sư. tôi có thắt mắc nhờ luật sư chỉ dẫn. tôi chạy xe ôm, hôm đó tôi chở bà chị gần nhà đi công việc nhưng không may tôi đụng 2 đứa học sinh,nhung họ đã bãi nại cho tôi lấy xe ra.còn bà chị ngồi sau xe tôi bị văng nón bảo hiểm ra khỏi đầu nên bị trấn thương sọ não điều trị tại bệnh viện X

Chị ấy đã kí giấy uỷ quyền cho người thân trong gia đình ki tên cho tôi lấy xe ra.và kí giấy không yêu cầu giám định tỷ lệ thương tật.chi phí thì chia đôi,tôi đã chi trả đủ1 lần rồi,nhưng đến đi ráp sọ thì tôi có mua cho chị bảo hiểm y tế nhưng chị k sử dụng bảo hiểm bắt tôi chia đôi chi phí như vậy tôi phải làm sao?vì sợ tiền nhiều không đủ khả năng nên mới mua bảo hiểm cho nhẹ chi phí. Xin luật sư tư vấn giúp tôi và nếu có ra toà thì tôi có bị xử phạt như thế nào?

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

=> Trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

=> Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng như thế nào?

Xét thấy, mức bồi thường thiệt hại là chi phí hợp lý để điều trị và chữa bệnh và nếu như sự việc này các bên không yêu cầu cơ quan nhà nước can thiệp mà các bên tự thỏa thuận nên việc có được sử dụng thẻ bảo hiểm y tế hay không cũng sẽ dựa vào thỏa thuận giữa các bên để giải quyết. Bên cạnh đó, mức chi trả trong trường hợp này là những chi phí hợp lý mà bên kia không đồng ý thì gia đình cũng không thể ép buộc họ phải sử dụng thẻ bảo hiểm y tế. Nếu có tranh chấp về bồi thường thiệt hại các bên có thể nhờ đến Tòa án để giải quyết nội dung bồi thường thiệt hại này.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị:

=> Bộ luật dân sự 2015

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

Trân trọng

P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169