LS Nguyễn Phương Lan

Có được phép hủy hoại tài sản của hàng xóm khi để nhờ xe không xin phép?

Luật sư tư vấn về trường hợp nhà hàng xóm để nhờ xe nhưng không xin phép chủ nhà, chủ nhà phá hủy chiếc xe thi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không? Trách nhiệm bồi thường trong trường hợp hủy hoại tài sản của người khác như thế nào? Để tìm hiểu về trường hợp hủy hoại tài sản và bồi thường về tài sản bạn có thể tham khảo nội dung sau:

1. Tư vấn về hủy hoại tài sản của người khác

 

Hiện nay do nhiều người dân chưa tìm hiểu rõ về việc bảo quản tài sản nên đã gây ra hiểu lầm dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng về tài sản của người khác cũng như tài sản của chính bản thân mình. Để xác định hành vi vi phạm đối với việc xâm phạm quyền tài sản của người khác, bạn có thể liên hệ tới Luật Minh Gia, luật sư của chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định pháp luật như:

 

- Nắm được quyền, trách nhiệm bảo quản tài sản;

 

- Trách nhiệm khi xâm phạm, hủy hoại tài sản của người khác;

 

- Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại đối với hành vi hủy hoại tài sản của người khác;

 

- Tư vấn hỗ trợ về việc thỏa thuận, khiếu nại hoăc khởi kiện về hành vi hủy hoại tài sản của người khác.

 

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tìm hiểu thêm tại một số tình huống tư vấn sau đây:

 

2. Có được phép hủy hoại tài sản của hàng xóm khi để nhờ xe không xin phép?

 

Hỏi: Gửi luật sư!Chuyện là chú tôi có để 1 chiếc xe máy trong sân nhà tôi trong khi không có ai ở nhà và không hỏi qua ý kiến ai trong gia đình tôi (chiếc xe đó là xe chú tôi cầm của người khác), khi cha tôi về nhà thấy xe để trong sân trong cơn say ông ấy đã đập phá chiếc xe gây hư hỏng toàn bộ (trị giá khoảg 3triệu đồng), khi đó cha tôi nói rằng sân nhà ổng nên ổng có quyền đập.Xin hỏi luật sư vậy có cấu thành tội phá hủy tài sản của người khác không và sẽ sử phạt như thế nào? Cám ơn luật sư!

 

Trả lời:  Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

 

Căn cứ quy định tại Điều 1. Sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số điều của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13 ...36. Sửa đổi, bổ sung các khoản 1 ... Điều 178 như sau:


“1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03
năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:


a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm;

 

b) Đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

 

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

 

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

 

đ) Tài sản là di vật, cổ vật...."

 

Như vậy, theo quy định, hành vi làm cho tài sản của người khác bị hư hỏng đến mức mất hẳn giá trị hoặc giá trị sử dụng hoặc bị tiêu huỷ hoàn toàn (ví dụ: Đốt nhà của người khác làm nhà bị cháy rụi hoàn toàn) hoặc hành vi làm tài sản của người khác bị mất một phần hoặc giảm giá trị, giá trị sử dụng nhưng ở mức độ có thể khôi phục lại sẽ cấu thành tội hủy hoại tài sản hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản. Hành vi phạm tội nêu trên phải xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác. Đồng thời, người phạm tội thực hiện tội phạm này với lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý (đối với hủy hoại tài sản).

 

Theo như bạn cung cấp, chú bạn có để chiếc xe máy trong sân nhà bạn, nhưng thay vì trình báo tới cơ quan có thẩm quyền về tài sản này để trái phép thì bố bạn đã đập phá chiếc xe gây hư hỏng toàn bộ (trị giá khoảg 3 triệu đồng). Do giá trị tài sản bị hư hỏng từ 2 triệu đồng trở lên nên sẽ tiến hành truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 178 Bộ luật Hình sự 2015. Như vậy, hành vi trên của bố bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản. Và mức hình phạt được áp dụng là: bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. 

 

Trân trọng.

Phòng Luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900 6169